วัตถุดิบ
1.มะระขี้นก มากน้อยตามชอบ(ผมใช้ประมาณ 10-12 ลูก)-ผ่า หั่น ล่าง(กรณีเมล็ดในแก่ ให้เอาเมล็ดออกก่อน และหากไม่ชอบขม ให้แช่น้ำเกลือ 10-15 นาที)
2.สันคอหมู หรือหมูส่วนที่ชอบ 100 กรัม-ล้าง หั่นตามชอบ(ไม่ทานหมูเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์ชนิดอื่นตามชอบ)
3.พริกแกงเผ็ด 3 ชต.
4.เครื่องปรุง น้ำปลาหรือเกลือ ผงปรุงรส(หากชอบ)
5..พริกแดงหั่นเฉียง ใบกะเพราะ ใบมะกรูดฉีก
6.น้ำมันพืชหรือน้ำมันหมู 1-2 ชต.
วิธีทำ
1.ผัดพริกแกงกับน้ำมัน ใส่น้ำลงไปเล็กน้อย ผัดให้หอม แห้งคอยเติมน้ำทีละน้อย
2.เมื่อพริกแกงหอมและเนียนได้ที่ ใส่เนื้อหมูลงไป พลิก กลับด้าน ผัดให้สุก
3.เติมน้ำเปล่า พอน้ำแกงขลุกขลิก
4.เดือดแล้วใส่มะระลงไป
5.เดือดสักพัก ปรุงรสตามชอบ
6.โรยใบกะเพรา และพริกแดง ใบมะกรูด คนพอสลด ปิดไฟ.
ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ แกล้มปลาทอด หรือไข่เจียวก็อร่อยไปหมดเลยค่ะ ถ้าทานเหลือก็เก็บใส่ตู้เย็นไว้เอาออกมาอุ่นทานในมื้ออื่น ๆ ได้ตามต้องการเลยค่ะ แล้วคุณจะติดใจมะระตั้งแต่นี้ไปเลย
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)