วัตถุดิบ (สำหรับ 1 ถ้วยกลาง)
1.พริกชี้ฟ้าแห้ง 80-100 กรัม(ชอบเผ็ดจะเพิ่มหรือเปลี่ยนเป็นพริกขี้หนูแห้งก็ได้) เด็ดขั่ว
2.หอมแดง 15 หัว
3.กระเทียมไทย 2 หัว
4.เนื้อปลาดุกย่าง 100 กรัม
5.กะปิ 1 ขต. ย่างไฟให้หอม
6.น้ำมะขาม 4-5 ชต.(ปรับลด-เพิ่ม ตามความชอบ บางสูตรใช้มะขามสับละเอียด จะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำพริกมากขึ้น แต่ควรลดอัตราส่วน)
7.น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.(ปรับลด-เพิ่ม ตามความชอบ)
8.น้ำปลา 2-3 ชต.(ปรับลด-เพิ่ม ตามความชอบ)
วิธีทำ
1.คั่วพริกแห้งพอเกรียม ๆ
2.คั่วหอม กระเทียม คอยพรมน้ำเล็กน้อย เพื่อให้สุกไว และเมื่อสุกแล้วคั่วให้ผิวเกรียมเล็กน้อยเพื่อความหอม
3.ตำพริกให้เกือบละเอียด หรือตามความชอบ
4.ใส่หอม กระเทียมลงตำให้เนียน
5.ใส่กะปิลงตำให้เข้ากัน
6.ใส่เนื้อปลาลง ตำให้เนียน เข้ากัน
7.ปรุงรส น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขาม ชิมรสตามชอบ
แค่นี้ก็ได้น้ำพริกปลาดุกย่าง ไว้ทานแล้ว กินกับผักสด หรือผักลวก คลุกข้าวสวยร้อน ๆ กินกับไข่ต้ม เข้ากันอย่างมาก เผ็ดอร่อยกลมกล่อมแบบนี้ ยิ่งทานยิ่งหยุดไม่ได้เลยด้วยขอบอก
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)