วัตถุดิบ
1.ปลาทับทิม ขนาดไหนตามใจชอบ---ขอดเกล็ด ควักเหงือกและใส้ออก ล้างและบั่ง คลุกเกลือเล็กน้อยพักไว้
2.กระเทียมมากน้อยตามชอบ----แกะเปลือกออกหมดหรือไม่หมดก็ได้ ตำหยาบ ๆ พักไว้
3.น้ำจิ้ม---พริกไทยเม็ด พริกขี้หนูสวน กระเทียม น้ำปลา มะนาว น้ำตาลทรายผงปรุงรส(หากชอบ)
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำมันให้ร้อน กะให้น้ำมันท่วมตัวปลา หรือน้ำมันเยอะ ๆ ก็ได้ ทอดปลาไฟกลาง ชอบกรอบแค่ไหนตามใจชอบ พยายามอย่ากลับตัวปลาหากด้านที่ทอดก่อนยังไม่เหลืองพอเพราะเนื้อปลาอาจจะติดกระทะ
2.เมื่อเหลืองได้ที่ตักปลาขึ้นทิ้งให้สะเด็ดน้ำมันแล้วจัดใส่จาน
3.จากนั้นเทน้ำมันออกเหลือไว้เพียงเล็กน้อย ลดไฟลงให้อ่อนแล้วเจียวกระเทียม เมื่อกระเทียมใก้ลเหลือง โรยผฝปรุงรสหมูลงเล้กน้อย แล้วคนให้ทั่ว กระเทียมออกสีนวล ๆ ให้ตักขึ้นเอาแต่กระเทียม โรยบนตัวปลา กระเทียมจะเหลือพอดี และกระเทียมจะออกรสเค็มนิด ๆ
4.น้ำจิ้ม..ตำพริกไทย 4-5 เม็ด หากชอบ ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ แล้วใส่พริกขี้หนูสวน 3 ส่วน กระเทียม 2 ส่วน (รวมเป็น 5 ส่วน) ตำให้ละเอียดตามชอบ ปรุงรสน้ำปลา มะนาว น้ำตาล ตามชอบ
แค่นี้ ก็เป็นเมนูเด็ดได้...อีกแล้วค่ะ ลองทำกันดูโดยไม่ต้องไปสั่งตามร้านให้แพง ๆ เลยนะคะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)