เมนูน้ำพริกอ่อง ทานกับผักสดอร่อยสะใจ

มาดูเมนูเครื่องจิ้มกับอีกสักสูตรนะคะ กับ “น้ำพริกอ่อง” ของโปรดคนชอบกินผักนั่นเอง เป็นน้ำพริกที่มีเนื้อหมูผสมค่อนข้างเยอะ ชนิดที่เรียกว่าทานกับผักสดและข้าวสวยก็ครบเครื่องได้รับสารอาหารครบแล้ว ใครที่เคยสั่งมาทานอย่างเดียวหรือซื้ออย่างเดียว มาลองทำเองกันบ้างค่ะ

 

วัตถุดิบ อัตราส่วนสำหรับ 1 ถ้วยใหญ่


1.หมูบด 150-200 กรัม (ท่านที่ไม่ทานหมูเปลี่ยนเป็นไก่สับ)

2.พริกแห้ง 1 ถ้วยน้ำจิ้ม หรือแล้วแต่ชอบ - เด็ดขั่วออก คั่วให้หอม

3.รากผักชี 5-8 ราก - ซอยหยาบ คั่วให้หอม

4.หอมแดง 10 หัว - คั่วให้หอม

5.กระเทียม 1 หัว - คั่วให้หอม

6.มะเขือเทศสีดา 20 ลูก - หั่นหยาบ

7.กะปิ 2 ชช.

8.เครื่องปรุง น้ำมะขาม น้ำปลา หรือเกลือ น้ำตาลปี๊บ ผงปรุงรส(หากชอบ)

9.ผักชี - หั่นฝอยไว้โรย

10.ผักสดเพื่อเอาไว้ทานต่าง ๆ ตามที่ชอบ

11.น้ำมันพืชหรือน้ำมันหมู

 

วิธีทำ


1.ตำรากผักชีกับเกลือป่น 1 ชช. ให้ละเอียด

2.ใส่พริกลงตำ ตามด้วย หอม กระเทียม ละเอียดดีแล้วใส่กะปิลงตำ

3.ใส่มะเขือเทศลงตำพอแหลก

4.ใส่หมูสับลงคลุก หรือตำไปกับพริกที่ตำ

5.ตั้งน้ำมัน 4-5 ชต. ใส่เครื่องที่ตำทั้งหมดลงผัด คอยพลิกกลับอย่าให้หมูเป็นก้อน

6.เมื่อสังเกตว่ามะเขือเทศเละและเนียนดี ปรุงรสตามชอบ (ผนเน้น 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวาน)

7.ได้ที่โรยด้วยใบผักชี

 

เสิร์ฟพร้อมผักสด ๆ ค่ะ  สำหรับบางสูตรอาจจะไม่เอาหมู และมะเขือเทศลงคลุกก่อนที่จะผัดก็ไม่ผิดค่ะ แต่ที่แอดมินทำก่อนเพื่อให้หมูเข้ากับพริกและมะเขือเทศ และเมื่อผัดหมูจะไม่เป็นก้อน แตกตัวง่ายค่ะ

สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค  ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน

เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)

เมนูเนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า เผ็ดร้อนหอมแรงเกินห้ามใจ

ใครชอบทานอาหารรสชาติเผ็ดร้อนต้องลองเมนูนี้ค่ะ “เนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า” ที่หอมฟุ้งจนขึ้นจมูกไปทั้งซอย รสชาติก็จัดจ้านเกินห้ามใจจริง ๆ ทานเ...