วัตถุดิบ อัตราส่วนสำหรับ 1 ถ้วยใหญ่
1.หมูบด 150-200 กรัม (ท่านที่ไม่ทานหมูเปลี่ยนเป็นไก่สับ)
2.พริกแห้ง 1 ถ้วยน้ำจิ้ม หรือแล้วแต่ชอบ - เด็ดขั่วออก คั่วให้หอม
3.รากผักชี 5-8 ราก - ซอยหยาบ คั่วให้หอม
4.หอมแดง 10 หัว - คั่วให้หอม
5.กระเทียม 1 หัว - คั่วให้หอม
6.มะเขือเทศสีดา 20 ลูก - หั่นหยาบ
7.กะปิ 2 ชช.
8.เครื่องปรุง น้ำมะขาม น้ำปลา หรือเกลือ น้ำตาลปี๊บ ผงปรุงรส(หากชอบ)
9.ผักชี - หั่นฝอยไว้โรย
10.ผักสดเพื่อเอาไว้ทานต่าง ๆ ตามที่ชอบ
11.น้ำมันพืชหรือน้ำมันหมู
วิธีทำ
1.ตำรากผักชีกับเกลือป่น 1 ชช. ให้ละเอียด
2.ใส่พริกลงตำ ตามด้วย หอม กระเทียม ละเอียดดีแล้วใส่กะปิลงตำ
3.ใส่มะเขือเทศลงตำพอแหลก
4.ใส่หมูสับลงคลุก หรือตำไปกับพริกที่ตำ
5.ตั้งน้ำมัน 4-5 ชต. ใส่เครื่องที่ตำทั้งหมดลงผัด คอยพลิกกลับอย่าให้หมูเป็นก้อน
6.เมื่อสังเกตว่ามะเขือเทศเละและเนียนดี ปรุงรสตามชอบ (ผนเน้น 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวาน)
7.ได้ที่โรยด้วยใบผักชี
เสิร์ฟพร้อมผักสด ๆ ค่ะ สำหรับบางสูตรอาจจะไม่เอาหมู และมะเขือเทศลงคลุกก่อนที่จะผัดก็ไม่ผิดค่ะ แต่ที่แอดมินทำก่อนเพื่อให้หมูเข้ากับพริกและมะเขือเทศ และเมื่อผัดหมูจะไม่เป็นก้อน แตกตัวง่ายค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)