วัตถุดิบ
1.ฟักทอง 1 ลูก ขนาดน้ำหนักประมาณ 8 ขีด - 1 กก.
2.น้ำตาลทราย 0.5 - 0.8 กก.(มากน้อยตามความชอบความหวานค่ะ)
3.หัวกะทิสด 400 กรัม
4.เกลือป่น 1 - 1.5 ช้อนชา(ตามความชอบความเค็ม)
วิธีทำ
1.ผ่า ฟักทอง เอาใส้และเม็ดออก หั่นตามชอบ ล้าง พักไว้(ไม่ปอกเปลือก)
2.ละลายน้ำตาลกับน้ำปริมาณ 0.5 - 0.75 ลิตร ตั้งไฟเคี่ยวให้เดือด(หรือกะพอดีกับฟักทอง)
3.ใส่ฟักทองลงไป ลดไฟลง พอเดือกตักฟองออก และเบาไฟให้อ่อนที่สุด เดือกพอปุด ๆ เคี่ยวไปจนน้ำเริ่มงวด ใช้เวลาประมาณ 40-60 นาที(จนพอใจ)
4.ตั้งกะทิ ใส่เกลือลงไป ใส่แต่น้อยก่อน คอยคนให้ละลายและชิม อย่าให้กะทิแตกมัน คนแค่กะทิพอเริ่มเดือดเล็กน้อยพอ ชิมรสเค็มตามชอบ
พอได้ที่เรียบร้อยแล้วตักฟักทองใส่ถ้วยแล้วราดด้วยกะทิ... แค่นี้ก็หวานแสบคอแล้วค่ะ
ปล. ขณะเคี่ยวฟักทอง อย่าคน ให้ใช้วิธีขยับหม้อแทน ขยับหมุนซ้าย-ขวา ก็เพียงพอค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)