เมนูฟักทองเชื่อม หวานเหนียวหนึบสุดอร่อย

สำหรับคนที่ชอบทานขนมไทย ๆ มาลองลงมือทำขนมสูตรเชื่อม ๆ อีกสักสูตรกันนะคะ  สำหรับ “ฟักทองเชื่อม” นี้  นอกจากทำทานเปล่า ๆ ได้แล้ว จะเก็บไว้ทานกับน้ำแข็งไส หรือไอศกรีมก็ได้อีกด้วยนะคะ ใครฝีมือดี ๆ มาลองทำไปขายก็ยังได้ ดูสูตรกันเลยค่ะ

 

วัตถุดิบ


1.ฟักทอง 1 ลูก ขนาดน้ำหนักประมาณ 8 ขีด - 1 กก.

2.น้ำตาลทราย 0.5 - 0.8 กก.(มากน้อยตามความชอบความหวานค่ะ)

3.หัวกะทิสด 400 กรัม

4.เกลือป่น 1 - 1.5 ช้อนชา(ตามความชอบความเค็ม)

 

วิธีทำ


1.ผ่า ฟักทอง เอาใส้และเม็ดออก หั่นตามชอบ ล้าง พักไว้(ไม่ปอกเปลือก)

2.ละลายน้ำตาลกับน้ำปริมาณ 0.5 - 0.75 ลิตร ตั้งไฟเคี่ยวให้เดือด(หรือกะพอดีกับฟักทอง)

3.ใส่ฟักทองลงไป ลดไฟลง พอเดือกตักฟองออก และเบาไฟให้อ่อนที่สุด เดือกพอปุด ๆ เคี่ยวไปจนน้ำเริ่มงวด ใช้เวลาประมาณ 40-60 นาที(จนพอใจ)

4.ตั้งกะทิ ใส่เกลือลงไป ใส่แต่น้อยก่อน คอยคนให้ละลายและชิม อย่าให้กะทิแตกมัน คนแค่กะทิพอเริ่มเดือดเล็กน้อยพอ ชิมรสเค็มตามชอบ

 

พอได้ที่เรียบร้อยแล้วตักฟักทองใส่ถ้วยแล้วราดด้วยกะทิ... แค่นี้ก็หวานแสบคอแล้วค่ะ

ปล. ขณะเคี่ยวฟักทอง อย่าคน ให้ใช้วิธีขยับหม้อแทน ขยับหมุนซ้าย-ขวา ก็เพียงพอค่ะ

 

สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค  ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน

เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)

 

 

เมนูเนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า เผ็ดร้อนหอมแรงเกินห้ามใจ

ใครชอบทานอาหารรสชาติเผ็ดร้อนต้องลองเมนูนี้ค่ะ “เนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า” ที่หอมฟุ้งจนขึ้นจมูกไปทั้งซอย รสชาติก็จัดจ้านเกินห้ามใจจริง ๆ ทานเ...