วัตถุดิบ
1.เนื้อปูแดงต้มสุกแกะแล้ว มากน้อยตามชอบ---แบ่งเป็น 2 ส่วน ไว้สำหรับผัดและโรยหน้า
2.ข้าวสวย มากน้อยตามชอบ--แอดมินใช้ข้าวหอมมะลิ หุงให้แข็งหน่อย
3.ไข่ไก่
4.กระเทียมสับ ผงปรุงรสหมู น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว
5.ต้นหอมซอยละเอียด ผักชีซอยหยาบ
6.พริกขี้หนู แตงกวา
วิธีทำ
- เจียวกระเทียมกับน้ำมันให้หอม ตอกไข่ไก่ลงใส่กับน้ำมันที่เหลือ ตีให้ไข่แตก ไข่สุก 80% เอาข้าวลงใส่ เติมผมปรุงรสหมู ซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายลงไป ผัดให้เข้ากัน
- เอาเนื้อปูใส่ลงไป แล้วผัดต่อ ชิมรสตามชอบ ใส่ต้นหอมซอย คลุกให้เข้ากัน ...เสร็จแล้วตักใส่จาน โรยหน้าด้วยเนื้อปู และใบผักชีและพริกไทยป่น ทานกับน้ำปลาพริกมะนาว แตงกวา ต้นหอม.
สำหรับอัตราส่วนแล้วแต่ชอบค่ะ แอดมินใช้ข้าวประมาณ 3 ถ้วย ไข่ไก่ 2 ฟอง ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรสหมู 2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ หากทำในปริมาณมาก ๆ จะใช้วิธี คลุกข้าวกับ ผงปรุงรสหมู ซีอิ้วขาวและน้ำตาล ก่อนผัด เพราะจะง่ายและสะดวกกว่าค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)