วัตถุดิบ
1.กุ้ง มากน้อยตามชอบ - แกะเปลือก ผ่าหลัง ล้าง พักไว้
2.แอปเปิ้ล 1 ลูก ล้าง หั่นตามชอบ
3.น้ำยำ - มะนาว 2 ชต.ซีอิ้วขาว 1 ชต. น้ำปลา 1.5 ชต.น้ำตาลทราย 1 ชต.ผงปรุงรสหมู 1 ชช. พริกขี้หนูสับ 1 ชต. กระเทียมสับ 1 ชต.
4.ผักยำ-หอมแดง 3 หัว ซอย ต้นหอม 2 ต้น คื่นช่าย 1 ต้นหั่น
วิธีทำ
1.นำกุ้งไปลวกในน้ำเดือดให้สุดตามความชอบ และตักใส่น้ำเย็น และ ตักพักให้สะเด็ดน้ำ
2.ปรุงน้ำยำ ชิ้มรสตามชอบ
3.นำแอปเปิ้ล และกุ้งใส่รวมกัน
4.นำผักมาใส่ และราดด้วยน้ำยำ คลุกให้เข้ากัน
ตักใส่จานเสิร์ฟเป็นอาหารทานเล่น หรือ กลับแกล้ม หรือกับข้าว
จานนี้ถ้าทานเป็นกับข้าวก็อาจปรุงรสจัดสักหน่อย หรือหากทานเล่น ๆ ก็ปรุงให้อ่อนลงได้ตามชอบค่ะ จะเติมผลไม้ชนิดอื่น ๆ ลงไปอีกก็ได้ตามชอบเลยค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)