วัตถุดิบ
1.ปลาช่อนเค็ม หรือปลาช่อนแดดเดียว มากน้อยตามชอบ หรือ 200 กรัม
2.น้ำตาลทรายขาว หรือ น้ำตาลทรายแดง 200-300 กรัม
3.เกลือป่น
4.หอมเจียว หรือ หอมแดงซอย 1-2 ทัพพี
วิธีทำ
1.นำปลาไปย่างไฟเตาถ่าน หรือ อบในเตาอบ หม้ออบลมร้อน ให้แห้ง และกรอบ
2.แกะเอาแต่เนื้อปลา ไม่เอาหนัง ตำให้ละเอียด เนียนจนไม่มีเป็นก้อน
3.เจียวหอมแดงให้เหลืองหอม หรือ จะใช้หอมเจียวสำเร็จรูปก็ได้
4.ตั้งน้ำมัน 3-4 ชต. นำเนื้อปลาที่ตำลงผัด คั่วให้กรอบ (ระวังไหม้)
5.ปิดไฟ แล้วใส่น้ำตาล ชิมรสตามชอบ หากปลาไม่เค็มให้เติมเกลือป่น
6.ได้ที่แล้วนำหอมเจียวมาใส่ คลุกให้เข้ากัน
เสิร์ฟโรยหน้าข้าวเหนียวมูน หรือจะเอาไว้โรยหน้าทานกับแตงโม เป็นของหวานแสนอร่อย ที่เข้ากันดี จะทานกับข้าวเหนียวก็อิ่มท้อง ทานกับแตงโมก็สดชื่น ลองนำไปทำกันดูนะคะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)