วัตถุดิบ
- เนื้อหมูสับละเอียด 150 กรัม
- เต้าเจี้ยว 100-150 กรัม---ล้าง บดให้ละเอียด
- หัวกะทิ 200-250 กรัม
- เครื่องปรุง น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะขาม 3 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส(หากชอบ)
- หอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ พริกเม็ดใหญ่ซอย มากน้อยตามชอบ
- ผักสดสำหรับแกล้ม
วิธีทำ
- ตั้งหัวกะทิ พอเดือดเต้าเจี้ยวลงไปผัด
- เมื่อเดือดอีก ให้ใส่เนื้อหมูสับลงไป ยีให้เนื้อหมูแตก
- ผัดรวนจนหมูสุก ปรุงรสตามชอบ
- ใส่เครื่องเคียงตามข้อ 5 ลงไป เคี่ยวให้งวดลงพักพัก ชิมรสอีกครั้ง หากไม่เปลี่ยน ก็เสร็จแล้วครับ
ทานแกล้มกับผักสด ๆ ข้าวสวยร้อน ๆ ค่ะ หรือจะทานกับผักเปล่า ๆ ในช่วงลดน้ำหนัก ก็อิ่มกำลังดี ถ่ายท้องได้ดีด้วยนะคะ นำไปลองทำกันดู
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)