วัตถุดิบ
1.ปลาทูนึ่ง 2-3 ตัว ทอดตามชอบ แกะเอาแต่เนื้อปลา
2.พริกขี้หนูสวนหรือพริกชี้ฟ้า 2 ชต. หรือตามชอบ
3.กระเทียมไทย 1.5-2 ชต.
4.หอมแดง 7-8 หัว
5.น้ำปลา มะนาว
6.ใบผัก ผักชีฝรั่ง ต้นหอมซอย ใบสะระแหน่
7.ผักสด และผักลวกตามชอบ
วิธีทำ
1.นำหอมแดงและกระเทียม คั่วไฟอ่อนให้เกือบสุก ใส่พริกชี้หนูลง คั่วต่อไปจนหอม (อาจเผาหรือ ใส่ไต้เตาถ่าน ตามวิธีโบราณ)
2.นำเรื่องทั้งหมดมาตำไม่ต้องละเอียด
3.ใส่ปลาทูลงไป (สูตรนี้ใส่เยอะเพราะจะทานกับผักแทนข้าว) ตำให้เข้ากัน
4.ปรุงรส และคลุกเคล้า แล้วใส่ใบผักลงไป คลุกเคล้าอีกที
ทานกับผักสด หรือผักลวก เป็นกับข้าว หรือทานเป็นอาหารคุมน้ำหนักมื้อเย็นได้ดีทีเดียว รับรองว่าอร่อยโดนใจ ทานผักได้เป็นกิโลแน่นอนค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)