เมนูเมี่ยงปลาทับทิมอบเกลือ หวานเนื้อปลาอร่อยได้ทั้งครอบครัว

สำหรับวันหยุดที่มีญาติพี่น้องมาบ้านกันเยอะ ๆ ลองทำเมนูอาหารว่างที่ทานเล่นกันได้ทั้งครอบครัวอย่าง “เมี่ยงปลาทับทิมอบเกลือ” นี่ดูสิ  เนื้อปลาทับทิมหวานมาก ทานกับผักสดหลายชนิด มีประโยชน์ ทานเพลิน อร่อยได้ไม่มีอ้วนด้วยล่ะ

 

วัตถุดิบ


1.ปลาทับทิม ขนาดตามชอบ ผ่าท้องควักใส้ออก ล้างให้สะอาด

2.น้ำจิ้ม-พริกไทย 10 เม็ด(ไม่ชอบไม่ต้องใส่) รากผักชี 2 ราก กระเทียม 1.5-2 ชต.พริกขี้หนูสวน 2-2.5 ชต. ถั่วลิสงคั่ว 3-4 ชต. น้ำปลา มะนาว น้ำตาลทราย

3.วุ้นเส้น หรือ เส้นหมีขาว แช่น้ำสะอาด

4.ผักสดไว้ทานแกล้ม-ใบคะน้า ใบผักกาดขาว ผักกาดหอม คื่นช่าย ใบผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ ใบผักแพว ฯลฯ ล้างให้สะอาด จัดเรียงใส่ภาชนะ

5.เกลือป่น 5-6 ชต.(ขึ้นอยู่กับขนาดของตัวปลา)

วิธีทำ


1.เมื่อปลาแห้งหมาด ๆ ให้นำมาคลุกกับเกลือป่นให้ทั่วตัว แล้วนำไปเข้าเตาอบอุณหภูมิประมาณ 220-250 องศาเซลเซียส ประมาณ 25-30 นาที หรือแล้วแต่ขนาดตัวปลา หรือนำไปย่างไฟ(ปลาต้องไม่เปียกเกินไปเพราะจะทำให้เกลือละลายไม่ติดตัวปลา)

2.น้ำจิ้ม-ตำพริกไทยให้ละเอียด สับรากผักชีใส่และตำ แล้วจึงนำพริกกระเทียมลงตำให้ละเอียด แล้วใส่ถั่วลิสงคั่งลงไป ตำให้ละเอียดหรือตามชอบ ปรุงรสตามชอบ

3.วุ้นเส้นหรือเส้นหมี นำลวกน้ำร้อน แล้วแช่น้ำเย็น พักให้สะเด็กน้ำ นำคลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียว หากไม่ชอบไม่ต้องคลุก

4.นำปลาที่สุกแล้ว ใช้มีดปลายแหลมแทงที่หนังปลาตรงครีบกลาง แล้วใช้กรรไกรตัดเลาะหนังปลาจากหัวถึงหาง แล้วลอกออก จัดปลาใส่จาน

 

เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ล้อมลงเข้ามาแย่งกันทานได้เลย สนุกกว่าทานคนเดียวเยอะค่ะเมนูนี้

 

สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค  ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน

เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)

เมนูเนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า เผ็ดร้อนหอมแรงเกินห้ามใจ

ใครชอบทานอาหารรสชาติเผ็ดร้อนต้องลองเมนูนี้ค่ะ “เนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า” ที่หอมฟุ้งจนขึ้นจมูกไปทั้งซอย รสชาติก็จัดจ้านเกินห้ามใจจริง ๆ ทานเ...