วัตถุดิบ
1.ไข่นกกระทา มากน้อยตามชอบ ผมใช้ประมาณ 20 ฟอง ต้มให้สุก แกะเปลือก
2.หมูสับหรือบด 2 ชต.
3.กุ้ง 3 ตัว แกะเปลือกล้าง หั่นชิ้นเล็ก หรือประมาณ 2 ชต.
4.หอมแดงซอย 1-2 ชต.
5.เครื่องปรุง น้ำตาลปี๊บ 1.5 ชต. น้ำมะขาม 1.5 ชต.ซีอิ้วขาว 1.5-2 ชต.
6.พริกชีฟ้าแห้ง 5-10 เม็ด ทอดในน้ำมันให้กรอบ
7.ใบผักชี ซอย 1 ชต.
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำมันให้ร้อน กะพอท่วมไข่ เมื่อร้อนแล้วเอาใข่ลงทอด ใช้วิธีเย่ากะทะ แทนการใช้ตะหลิวคน ทอดจนผิดเหลืองจนพอใจ ตักขึ้พักไว้
2.เทน้ำมันอกให้เหลือประมา 1 ชต.ตักหอมแดงซอยใส่ลงไป 1 ชช. เจียวให้หอม
3.ใส่หมูสับและกุ้งลงไป ผัดพอสุก
4.ปรุงรส และชิมตามชอบ
5.นำไข่ที่ทอดแล้วมาใส่ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำได้เล็กน้อย หากแห้ง
6.ได้ที่โรยหอมแดงซอยและผักชี คลุก แล้วปิดไฟ
7.ตักใส่จาน โรยพริกไทยป่น และพริกคั่ว
**ปล. สำหรับสูตรไข่เป็ด ไข่ไก่ ก็ทำเช่นเดียวกัน แต่อาจจะไม่นำไข่ลงผัด แต่ใช้วิธีผ่าเรียงในจาน แล้วตักน้ำซอสราดแทน**
เมนูวันนี้นอกจากอร่อยปากแล้ว เด็ก ๆ ยังติดใจร้องให้คุณทำให้ทานบ่อย ๆ แน่ค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)