วัตถุดิบ
1.ยอดขี้เหล็กอ่อน เยอะ ๆ -รูดเอาแต่ใบอ่อน>เคี้ยวกับน้ำเปล่าแล้วเทน้ำทิ้ง 2 รอบ>สังเกตดูให้ใบนิ่มเกือบเละ>บีบน้ำให้สะเด็ด
2.สันคอหมูหรือส่วนที่ชอบ ล้าง แล่หนาพอประมาณ ย่างไฟเตาถ่านพอสุก เกรียม แล้วซอยบาง
3.พริกแกงเผ็ด 300 กรัม
4.ปลาย่าง 1 ตัว หรือเนื้อปลาย่าง 50-100 กรัม
5.กะทิสด หัวกะทิประมาณ 600 กรัม แยกหางกะทิ
6.เครื่องปรุง น้ำตาลปี๊บ เกลือป่นหรือน้ำปลา น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ชต. ผงปรุงรส(หากชอบ)
วิธีทำ
1.ตำปลาย่างให้ละเอียด ใส่พริกแกงลงตำให้เข้ากัน
2.ตั้งหัวกะทิเล็กน้อย เคี้ยวให้แตกมัน
3.นำพริกแกงที่ตำไว้ลงผัด แห้งให้เติมหางกะทิทีละน้อย ผัดจนหอม
4.ใส่หัวกะทิลงไปทั้งหมด
5.เดือดแล้วใส่ขี้เหล็กที่บีบน้ำออกลง คนให้แตกตัว
6.ใส่หมูที่หั่นไว้ลง
7.เคี้ยวไฟอ่อน ๆ หากน้ำน้อยเติมหางกะทิลง เคี้ยวจนใบขี้เหล็กเละหรือตามชอบ
8.ใส่น้ำปลาร้า และปรุงรสตามชอบ
เสร็จเรียบร้อยแล้วทานกับข้าวสวยร้อน ๆ มีปลากรอบทานแนม หรือจะทานกับนนมจีนก็เข้ากันอย่าบอกใครเชียวค่ะ ลองนำสูตรไปทำกันดู
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)