เมนูเต้าส่วนมะพร้าวอ่อนน้ำกะทิสด หอมหวลชวนกิน

วันนี้มาลองทำเมนูขนมหวานไทยโบราณกันสักเมนูนะคะ กับเมนู “เต้าส่วนมะพร้าวอ่อนน้ำกะทิสด” ค่ะ  สูตรนี้หอมด้วยกะทิสด มันถั่วเขียว หอมชวนกินมาก  เมนูนี้หาสูตรได้ไม่ง่ายนะคะ มาลองหัดทำขนมพร้อมทั้งอนุรักษ์อาหารไทยไปด้วยกันเลยค่ะ

 

วัตถุดิบ



  1. ถั่วเขียวผ่าซีก มากน้อยตามชอบ-ล้าง ซาว 3น้ำแล้วแช่น้ำสะอาด 3-4 ชม.

  2. มะพร้าวอ่อน มากน้อยตามชอบ-ผ่า ขูดเอาแต่เนื้อ

  3. หัวกะทิสด มากน้อยตามชอบ

  4. น้ำตาลทราย

  5. แป้งท้าวยายม่อม+แป้งมัน(อัตราส่วน1:1)


 

วิธีทำ



  1. นำถั่วเขียวล้างอีก 1 รอบ แล้วเอาไปนึ่งให้สุก(อาจใส่ใบเตยไปในน้ำที่เดือดจะทำให้หอมขึ้น)

  2. นำแป้งแต่ละชนิดใส่น้ำลงไปเล็กน้อย พอให้คนละลาย แล้วเอามารวมกัน

  3. ละลายน้ำ กับน้ำตาล ตั้งไฟให้เดือด ชิมรสหวานตามชอบแต่ให้หวานกว่าที่ชอบนิดหน่อย(เมื่อใส่ถั่วและแป้งความหวานจะลดลง)

  4. เมื่อเดือดแล้วให้นำแป้งที่ผสมกัน มาใส่ทีละน้อย ค่อย ๆ คนให้เหนียว กะดูตามความชอบความเหนียวหนืด(ควรระวังอย่าให้หนืดมากเมือแป้งเย็นตัวจะหนืดกว่าตอนร้อน)

  5. ใส่ถั่วที่นึ่งและมะพร้าวอ่อนลงไปทีละน้อย คนวนไปเรื่อย ๆ อย่าให้ติดเป็นก้อน เมื่อเข้ากันดีแล้วก็ปิดไฟ

  6. น้ำกะทิ-นำกะทิมาเติมด้วยเกลือป่นทีละน้อย ค่อย ๆ คนไปชิมไป จนเค็มพอใจ(ปรุงเค็มนิดหน่อยจะทำให้กะทิออกรสมัน)


 

ตักเต้าส่วนใส่ถ้วยหรือชาม ราดด้วยน้ำกะทิมากน้อยตามชอบ..แค่นี้ก็อร่อยแบบง่าย ๆ แล้วค่ะ

 

สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค  ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน

เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)

 

 

เมนูเนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า เผ็ดร้อนหอมแรงเกินห้ามใจ

ใครชอบทานอาหารรสชาติเผ็ดร้อนต้องลองเมนูนี้ค่ะ “เนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า” ที่หอมฟุ้งจนขึ้นจมูกไปทั้งซอย รสชาติก็จัดจ้านเกินห้ามใจจริง ๆ ทานเ...