วัตถุดิบ
- ถั่วเขียวผ่าซีก มากน้อยตามชอบ-ล้าง ซาว 3น้ำแล้วแช่น้ำสะอาด 3-4 ชม.
- มะพร้าวอ่อน มากน้อยตามชอบ-ผ่า ขูดเอาแต่เนื้อ
- หัวกะทิสด มากน้อยตามชอบ
- น้ำตาลทราย
- แป้งท้าวยายม่อม+แป้งมัน(อัตราส่วน1:1)
วิธีทำ
- นำถั่วเขียวล้างอีก 1 รอบ แล้วเอาไปนึ่งให้สุก(อาจใส่ใบเตยไปในน้ำที่เดือดจะทำให้หอมขึ้น)
- นำแป้งแต่ละชนิดใส่น้ำลงไปเล็กน้อย พอให้คนละลาย แล้วเอามารวมกัน
- ละลายน้ำ กับน้ำตาล ตั้งไฟให้เดือด ชิมรสหวานตามชอบแต่ให้หวานกว่าที่ชอบนิดหน่อย(เมื่อใส่ถั่วและแป้งความหวานจะลดลง)
- เมื่อเดือดแล้วให้นำแป้งที่ผสมกัน มาใส่ทีละน้อย ค่อย ๆ คนให้เหนียว กะดูตามความชอบความเหนียวหนืด(ควรระวังอย่าให้หนืดมากเมือแป้งเย็นตัวจะหนืดกว่าตอนร้อน)
- ใส่ถั่วที่นึ่งและมะพร้าวอ่อนลงไปทีละน้อย คนวนไปเรื่อย ๆ อย่าให้ติดเป็นก้อน เมื่อเข้ากันดีแล้วก็ปิดไฟ
- น้ำกะทิ-นำกะทิมาเติมด้วยเกลือป่นทีละน้อย ค่อย ๆ คนไปชิมไป จนเค็มพอใจ(ปรุงเค็มนิดหน่อยจะทำให้กะทิออกรสมัน)
ตักเต้าส่วนใส่ถ้วยหรือชาม ราดด้วยน้ำกะทิมากน้อยตามชอบ..แค่นี้ก็อร่อยแบบง่าย ๆ แล้วค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)