วัตถุดิบ
- ปลาซิวแก้ว(หรือปลาตัวเล็ก) 200-300 กรัม-ล้าง ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ทอดให้กรอบ พักไว้
- พริกแกงเผ็ด 2-3 ชต.
- เครื่องปรุง- ซีอิ้วขาวหรือน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผงปรุงรสหมู(หากชอบ)
- พริกแดงหั่นเฉียง ใบมะกรูดซอยละเอียด
วิธีทำ
- ผัดพริกแกงกับน้ำมัน 2 ชต.และน้ำ เล็กน้อย ผัดให้หอม และเนื้อเนียน(น้ำแห้งให้เติมทีละน้อย)
- ปรุงรสตามชอบ เน้น หวาน-เค็ม
- นำปลาที่ทอดลงใส่ โรยใบมะกรูดและพริกหั่นเฉียง
- ผัด-คลุกให้เข้ากัน แล้วปิดไฟ
ทานเป็นกับข้าว พร้อมกับแกงจืด เข้ากันดีมากค่ะ แต่หากทำให้เด็ก ๆ ทานจะลดพริกแกงลงหน่อยก็ดีค่ะ เด็กๆ จะได้ทานง่าย ได้แคลเซียมจากปลาเล็กปลาน้อยเสริมสร้างร่างกายได้อีกด้วยค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)