วัตถุดิบ
1.กระดูกหมู(เล้ง) 500-600 กรัม หรือตามชอบ หั่น ล้างตามชอบ
2.หน่อไม้ไผ่หวาน 2 หน่อ - หลังจากเอาเปลือกออก เป็นน้ำหนักประมาณ 1.4 กก. ฝานเปลือกแข็งและโคนแข็งออก ล้าง หั่น ซอย ตามชอบ
3.เกลือป่น 1.5 ชช.
4.ซีอิ้วขาว 5-6 ชต.
5.ผงปรุงรสหมู 1 ชต. ซุปก้อน 1 ก้อน
6.รากผักชี 4-5 ราก ล้าง ทุบ
7.เม็ดเก๋ากี้ 2 ชต. แช่น้ำ
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำเปล่า 2.5 ลิตร หรือตามชอบ ใส่วัตถุดิบข้อ 3-6 ลงในหม้อ ต้มให้เดือด
2.ใส่กระดูกหมูลงไป รอให้เดือด และคอยตักฟองทิ้ง
3.เดือดแล้วใส่หน่อไม้ลง ต้มต่อไป คอยช้อนฟองทิ้ง และเมื่อเดือดให้เบาไฟลงให้เดือดพอปุด ๆ
4.ใส่เม็ดเก๋ากี้ลง ตุ๋นไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะพอใจ และชิมรส ปรับตามความชอบ
ตักเสิร์ฟโรยหน้าด้วยพริกไทยป่น และผักชีซอย สำหรับบางสูตรอาจจะไม่ปรุงรสตั้งแต่เริ่มแรก แต่จะปรุงตอนจะปิดไฟก็ไม่ผิดค่ะ แต่ที่ปรุงก่อนเพื่อให้รสชาติเข้าเนื้อหน่อไม้ เพราะสุดท้ายเราจะชิมตอนที่จะปิดไฟอยู่ดี การชิมก่อนอาจจะรสชาติยังอ่อน เมื่อน้ำงวดลง รสชาติจะเข้มขึ้นค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)