**วัตถุดิบตัวแป้ง
1.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 2 ถ้วยตวง
2.ไข่ไก่แดง 2 ฟอง
3.น้ำปูนใส 2 ชช.
4.หัวกระทิ 6 ชต.
5.น้ำมันพืช 2 ชต.(ผมใช้น้ำมันมะกอก)
6.น้ำตาลทราย 2 ชช.
7.เกลือป่น 1/2 ชช.
8.น้ำมันสำหรับทอด
**วัตถุดิบน้ำตาลเคลือบ
1.รากผักชี 1 ชต.กระเทียม 1 ชต.พริกไทย 1 ชช.
2.น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
3.ซีอิ้วขาว 1 ชต.(สูตรเดิมเขาใช้ น้ำปลา 1ชต.)
4.เกลือป่น 1/2 ชช.
5.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ(ผมใช้น้ำมันมะกอก)
6.น้ำเปล่า 1-2 ช้อนโต๊ะ
**วิธีทำตัวแป้ง
1.นำแป้งมาร่อน 1 รอบ
2.ตอกนำไข่ไก่ใส่ภาชนะ ใส่เกลือ น้ำตาล น้ำมันพืช น้ำปูนใส หัวกะทิ ตีให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
3.นำแป้งมาทำให้เป็นหลุมตรงกลาง ค่อย ๆ เทไข่ที่ผสมลงไป อย่าทั้งหมด
4.นวดแป้งให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว หากแห้งให้เติมไข่ที่ผสมทีละน้อย นวดจนเหนียวเป็นก้อนดี
5.แบ่งแป้งออกมาเป็นก่อน แล้วใช้ไม้รีดให้เป็นแผ่นบาง ตามความชอบ
6.ก่อนตัด นำซ่อมจิ้มไปที่แป้งให้ทั่ว แล้วตัดตามต้องการ (โรยแป้งขณะรีดด้วยเพื่อป้องกันการติด)
7.นำไปทอดในน้ำมันไฟกลาง จนเหลืองแต่อย่ามาก เมื่อเย็นตัวแป้งจะคล้ำขึ้นเล็กน้อย ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันและเย็นตัว
**วิธีทำน้ำตาลเคลือบ
1.ตั้งนำมัน เจียว 3 เกลอ ที่ตำไว้ให้หอม
2.เติมน้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า ซีอิ้วขาว เกลือป่น คนให้เข้ากัน
3.สังเกตน้ำตาลเริ่มออกสีเข้ม ให้เอาแป้งที่ทอดเย็นตัวลงคลุก กลับเบา ๆ ให้น้ำตาลเคลือบจนทั่ว
4.โรยใบหอมซอย ตักแผ่ให้เย็นตัว รอเก็บใส่ภาชนะปิดฝา
ปล. หากชอบน้ำตาลเคลือบเยอะ ๆ อาจเพิ่มปริมาณและน้ำได้ครับ
เมนูนี้สามารถปรับปริมาณน้ำตาลเพิ่ม-ลดความหวานได้ตามชอบ ลองทำทานกันดู ถ้าติดใจจะลองทำขายก็ได้นะคะ รับรองว่าขายดีแน่เพราะสูตรนี้อร่อยมากค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)