วัตถุดิบ
1.กุ้งสด มากน้อยตามชอบ - หักหัวทิ้ง แกะเปลือก ผ่าหลัง ล้าง แช่น้ำโซดาอ 5-10 นาที เอาขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2.น้ำราด - รากผักชี 2-3 ราก พริกขี้หนูสวนสับ 1.5 ชต.กระเทียมสับ 1.5 ชต.น้ำปลา 1.5 ชต.มะนาว 1.5-2 ชต.น้ำตาลทราย 0.5-1 ชช.ผงปรุงรส(หากชอบ)
3.กระหล่ำปลี หรือผักรองจาน
4.มะระจีน - ผ่า ควักใส้ ล้าง หั่นซอย
5.กระเทียมโทนซอย มีหรือไม่มีก็ได้
6.ใบสะระแหน่
วิธีทำ
1.ซอยผักรองจานให้ละเอียดเป็นเส้น จัดรองจาน
2.นำกุ้งมาวางเรียงตามชอบ
3.ปรุงน้ำราด นำรากผักชีทุบ สับให้ละเอียด ใส่พริก กระเทียมและปรุงรสตามต้องการ
4.นำมาราดบนตัวกุ้ง โรยกระเทียมโทนซอย ใบสะระแหน่
ตักกุ้งเข้าปากเผ็ดแซ่บ แล้วดับด้วยเบียร์เย็น ๆ อร่อยลงตัวที่สุดค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)