วัตถุดิบ
1.กุ้งมากน้อยตามชอบ----ตัดหัว แกะเปลือก ผ่าหลัง ล้าง
2.มะเขือเทศ-----หั่นเต๋า 1 ลูกใหญ่
3.หอมหัวใหญ่ ครึ่งหัว------หั่นเต๋า
4.กระเทียม สับ 1/2 ชต.
6.ผัดโรย ต้นหอม ผักชี
7.เครื่องปรุง-ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ผงปรุงรสหมู หรือผงชูรส น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำ
1.นำกุ้งคลุกแป้งทอดกรอบไม่ใส่น้ำ ทอดกุ้งด้วยไฟแรง พอสุก พักให้สะเด็ดน้ำมัน
2.ผัดกระเทียมให้หอม
3.ใส่มะเขือเทศ หอมใหญ่ เติมน้ำเล็กน้อย ปรุงรสตามชอบด้วยเครื่องปรุงที่ระบุ เน้น 3 รส(เปรียว เค็ม หวาน)
4.นำกุ้งที่พักไว้ลงผัดแบบเร็ว ๆ โรยใบผักแล้วปิดไฟ
ตักเรียงใส่จาน ทานเป็นกับข้าวก็ได้ครับ
**ใส่พริกขี้หนูเพื่อเพิ่มรสชาติเผ็ดก็ได้ครับ ท่านที่ไม่ชอบไม่ต้องใส่ก็แล้วแต่สะดวกครับ**
หากท่านที่ไม่ชอบกุ้งทอด ก็ให้ข้ามขั้นตอนไป แต่เวลาผัด ให้ผัดกุ้งหลังจากผัดกระเทียมจนหอมแล้ว ที่เหลือเหมือนเดิมค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)