วัตถุดิบ
1.กุ้งสด 4-5 ตัวหรือตามชอบ แกะเปลือก ผ่าหลัง แช่ในน้ำโซดา แล้วลวก แช่น้ำเย็น พักให้สะเด็ดน้ำ
2.ดอกขจร มากน้อยตามชอบ ตัดก้านใหญ่ออก ล้าง ลวกในน้ำเดือด แช่น้ำเย็น พักให้สะเด็ดน้ำ
3.น้ำยำ-น้ำมะนาว 2-2.5 ชต.น้ำปลา 1.5 ชต.ซีอิ้วขาว 1 ชต.น้ำตาลปี๊บ 1.5-2 ชต.
4.ผัก-ต้นหอม 1-2 ต้น คื่นช่าย 1-2 ต้น ล้าง หั่นตามชอบ
5.หอมแขก 2 หัว หรือหอมดง 3-4 หัว ปอกเปลือก ล้าง ซอยตามชอบ
วิธีทำ
1.ปรุงน้ำยำชิมรสตามชอบ
2.นำดอกขจร หอม ใบผักใส่รวมกัน
3.ราดด้วยน้ำยำ คลุกให้เข้ากัน
ตักใส่จาน เสริฟได้เลยครับ
สำหรับเมนูยำแบบนี้ หากต้องการแพ็คไปทานนอกบ้าน หรือยังไม่ทานทันที ควรแยกน้ำยำไว้ก่อนดีกว่าค่ะ เมื่อไรที่จะทานก็ค่อยคลุกรวมกัน อร่อยกว่า ผักไม่สลดด้วยค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)