วัตถุดิบ
1.ปลาซิวแก้วสด-ล้าง พักให้สะเด็ดน้ำ ทอดในน้ำมันให้กรอบ
2.มะละกอ-ปอกเปลือก ล้าง ขูด เป้นเส้นตามชอบ แช่น้ำเย็นจัด
3.มะเขือเทศสีดา 3 ลูก
4.ถั่วฝักยาว 2 ฝัก
5.ถั่วลิสงคั่ว มากน้อยตามชอบ
6.น้ำปลา 3 ชต.น้ำตาลปี๊บ 1-1.5 ชต.มะนาว 2-3 ชต.
7.กุ้งแห้ง 1 ชต.
8.กระเทียม 10 กลีบ พริกขี้หนูสวนตามชอบ
วิธีทำ
1.ตำกุ้งแห้งให้แตก นุ่ม
2.ใส่พริก กระเทียมลงตำพอแตก
3.ใส่ถั่วฟักยาวหั่น 1 นิ้ว ตำพอแตก
4.ใส่ถั่วลิสงคั่ว ตำพอแตกตามชอบ
5.ปรุงรส น้ำปลา น้ำตาล มะนาว ชิมตามชอบ
6.ฝานมะเขือเทศใส่ จับเส้นมะละกอให้สะเด็ดน้ำใส่
7.ตำเบา ๆ พร้อมกับคลุกให้เข้ากันให้ทั่ว ชิมรสอีกครัง
ตักใส่จาน โรยถั่วลิสงคั่วและปลากรอบ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)