เมนูคะน้าฮ่องกงผัดน้ำมันหอย หวานผักคะน้า

เมนูผัดผักเป็นเมนูที่ทานได้ง่ายค่ะ ทานได้ทุกวัยเลยด้วย แต่หากในบ้านมีผู้สูงอายุ เลือกผักที่อ่อน ๆ หน่อยก็จะทำให้ทานได้ง่ายยิ่งขึ้น  วันนี้จะมาชวนคุณผู้อ่านทำผัดผักแสนอร่อยอย่าง “คะน้าฮ่องกงผัดน้ำมันหอย” ค่ะ  ทำง่ายมากด้วยขอบอก มาลองดูสูตรกันได้เลย

 

วัตถุดิบ


1.คะน้าฮ่องกง มากน้อยตามชอบ---ปอกโคนลำต้นที่แข็งออก หั่น ล้างน้ำ พักไว้

2.พริกขี้หนูสวน กระเทียมสับ เต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ผงปรุงรสหมู

 

วิธีทำ


1.ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใส่พริกสับ กระเทียม ลงก่อนตามด้วยต้นคะน้าทันที ผัดให้สะดุ้งน้ำมัน แล้วเอาน้ำใส่เล็กน้อย

2.ปิดฝาอบไว้สักพัก แล้วปรุงรสตามชอบ พลิกกลับไปมาให้สุกได้ที่เอาลงวางใส่จาน โรยพริกไทยป่น

ทานเป็นกับข้าวหรือทานเล่นก็ได้ค่ะ..... ระวังตอนปรุงจะเค็มนะคะ

 

ปล. บางสูตรอาจจะนำต้นคะน้าไปลวกน้ำแล้วแช่เย็นแล้วจึงนำไปผัด แต่กลิ่นอาจจะหอมสู้ผัดโดยตรงไม่ได้ค่ะ...ปรับเปลี่ยนได้ตามชอบค่ะ อีกทั้งการผสมเครื่องปรุงแยกต่างหาก ก็สะดวกดีค่ะ สามารถคุมรสอาหารได้ตามต้องการโดยไม่ต้องกังวลว่าผักจะสุกไปตอนผัด  ลองนำไปทำตามกันดูได้เลยนะ

 

สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค  ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน

เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)

เมนูเนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า เผ็ดร้อนหอมแรงเกินห้ามใจ

ใครชอบทานอาหารรสชาติเผ็ดร้อนต้องลองเมนูนี้ค่ะ “เนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า” ที่หอมฟุ้งจนขึ้นจมูกไปทั้งซอย รสชาติก็จัดจ้านเกินห้ามใจจริง ๆ ทานเ...