วัตถุดิบ
1.เนื้อปลากรายขูด 300 กรัม - ตำให้เหนียว
2.พริกไทย 10-15 เม็ด พริกขี้หนูสวน 30 เม็ด กระเทียม 20 กลีบ
3.ถั่วฝักยาวซอยละเอียด 3-4 ชต.
4.เครื่องปรุง ผงปรุงรสหมู 2 ชช. เกลือป่น 0.5 ชช. น้ำมันหอย 1.5 ชต.น้ำตาลทราย 2 ชช. ผงปรุงรส(หากชอบ)
5.ใบกะเพรา แบ่งไปสับ 3 ชต. เหลือเอาไปทอด
6.น้ำจิ้ม.-น้ำจิ้มไก่ หอมแดงซอย 1 หัว แตงกวาซอย 1-2 ลูก ถั่วป่น 1 ชต.
7.ใช่ไก่ 1 ฟอง
วิธีทำ
1.ตำพริกไทยให้ละเอียด ใส่พริกและกระเทียม ตำให้ละเอียด
2.ใส่เนื้อปลาลงไป พร้อมเครื่องปรุง และไข่ไก่ ตำให้นวลเป็นเนื้อเดียวกันและเหนียว แบ่งเล็กน้องไปทอดหรือเวฟเพื่อชิมรสตามต้องการ
3.ทอดใบกะเพราให้กรอบ แล้วทอดเนื้อปลาในน้ำมันไฟกลางให้เหลืองจนพอใจ (การทอดกะเพราก่อนจะทำให้น้ำมันหอมกลิ่นใบกะเพรา)
ทอดเสร็จแล้วเสิร์ฟพร้อมใบกะเพรากรอบและน้ำจิ้ม เป็นเมนูใหม่เพิงคิดได้เมื่อบ่ายเองค่ะ ทานเล่นหรือกับข้าว กับแกล้มก็ลงตัวได้ทุกมื้อกันเลย
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)