วัตถุดิบ
1.ปลาตะเพียนขนาดฝ่ามือ 4 ตัว----ขอดเกล็ดผ่าท้อง แล้วบั้งละเอียดขนาด 1 มม.พักไว้
2.น้ำลาบ -- พริกป่น น้ำปลา มะนาว ผงปรุงรส ข้าวคั่ว น้ำตาล
3.ต้มหอม ผักชีฝรั่ง หอมแดง
วิธีทำ
1.ทอดปลาตะเพียนให้เหลืองกรอบ พักให้เย็นแล้วแกะเอาแต่เนื้อปลาที่กรอบ แยกหัวไว้
2.น้ำลาบ มะนาว น้ำปลา พริกป่น น้ำตาลเล็กน้อย ผงปรุงรส ได้รสตามต้องการ
3.นำเนื้อปลาและหัวลงใส่ พร้อมหอมแดงซอย ต้นหอมซอย ฝักชีฝรั่งซอย ข้าวคั่ว คลุกให้เข้ากัน ตักใส่จานเสริฟ
จานนี้จะเสิร์ฟกับผักสด ข้าวเหนียว หรือจะทานเป็นกับแกล้มก็ได้ทั้งนั้นค่ะ อร่อยบอกต่อกันได้เลยนะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)