วัตถุดิบ
1.เนื้อปลากะพงขาว 4 ขีด----ล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม.
2.มะเขือเทศ-----หั่นลูกเต๋า
3.หอมหัวใหญ่ ครึ่งหัว------หั่นลูกเต๋า
4.แครอทมข้าวโพดอ่อน---หั่นลูกเต๋า
5.มะขาม-----คั้นเอาแต่น้ำ
6.ต้นหอม สะระแหน่ พริกขี้หนูสวน กระเทียม แป้งทอดกรอบ น้ำตาลปี๊บ เกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย
วิธีทำ
1.เอาเนื้อปลาคลุกแป้งไม่ต้องใส่น้ำ แล้วทอดให้เหลือง พัก จัดเรียงใส่จาน
2.น้ำซอส สับพริกขี้หนู+กระเทียม ผัดน้ำมันเล็กน้อยให้หอม
3.ใส่แครอท ข้าวโพด หอมใหญ่ มะเขือเทศลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมันหอยซีอิ้วขาว น้ำมะขาม ชิมออก 3 รส
4.เสร็จแล้วตักราดบนเนื้อปลา โรยต้มหอมซอยใบสะระแหน่...
ส่วนที่ใส่พริกขี้หนูเพื่อเพิ่มรสชาติเผ็ดให้กับจานนี้ค่ะ แต่หากมีเด็ก ๆ ทานด้วยหรือ ท่านที่ไม่ชอบไม่ต้องใส่ก็แล้วแต่สะดวกเลยนะคะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)