เมนูข้าวมันไก่ ทำทานในบ้านอร่อย ทำขายรวย

เวลาไปทานอาหารร้านข้างทาง อาหารเมนูยอดนิยมอีกเมนูสำหรับเมืองไทย เห็นจะไม่พ้น “ข้าวมันไก่” นั่นเองนะคะ  ความจริงแล้วเมนูข้าวมันไก่นี้ไม่ได้ยุ่งยากเลย  ทำทานเองที่บ้านก็ยังได้ ขอแค่ได้สูตรน้ำจิ้มดี ๆ เท่านี้ก็อร่อยเลิศแล้ว  วันหยุดหรือวันไหนมีงานเลี้ยงที่บ้าน ลองมาทำทานกันเองดีกว่า  มาดูสูตรกันเลยค่ะ

 

วัตถุดิบรวม


1.ข้าวหอมมะลิ

2.ไก่ ตับ กึ๋น

3.ขิง กระเทียม พริกขี้หนูสวน รากผักชี ฟัก แตงกวา

4.เต้าเจี้ยว น้ำส้มสายชู รากผักชี ผงปรุงรส (น้ำมันมะกอก แอดมินใช้แทนน้ำมันไก่)

 

**วัตถุดิบข้าวมันไก่


1.ไก่ ส่วนที่ชอบ ตับ กึ๋น ตามชอบ -- ล้างให้สะอาด ต้มในน้ำเดือด ใส่เกลือเล็กน้อย ต้มให่สุกกะพอให้ไก่นุ่ม (และมีน้ำมันไก่ออกมา)

2.ข้าวหอมมะลิ หรือ ข้าวที่ชอบ มากน้อยตามต้องการ ล้าง ซาวน้ำให้สะเด็ดน้ำ

3.ขิง หั่นแว่น 4-5 ชิ้น รากผักชี 1-2 ราก กระเทียมทุบ 10 กลีบ

 

วิธีทำ


1.นำน้ำซุปที่ต้มไก่ เน้นเอาน้ำมันที่ลอยด้วย ใส่ลงหุงกับข้าว(กรณีข้าวหอมมะลิ อัตราส่วน ข้าว : น้ำ = 1 : 1.2 ) โดยอาจจะใส่มันไก่ที่สุกแล้วเป็นชิ้นลงไปด้วยก็ได้ หากไม่ชอบ จะใช้น้ำมันมะกอกแทนก็ได้ มากน้อยตามชอบ

2.หุงสุกแล้ว สงข้าวให้เป็นเม็ด

 

**น้ำจิ้มข้าวมันไก่


1.เต้าเจี้ยว กระเทียม พริกขี้หนู ขิง อัตราส่วนเท่า ๆ กัน หรืออาจเพิ่มรากผักชี 1-2 ราก

2.น้ำสมสายชู น้ำตาลทราย เกลือ ผงปรุงรส(หากชอบ)

 

วิธีทำ


1.ปั่นทั้งหมดรวมกัน ชิมรสตามชอบ

น้ำซุป // เมื่อต้มไก่สุกแล้ว ปอกฟักแล้วลางหั่นใส่ เพิ่มเติมผักกาดกระป๋องใส่ด้วยก็ได้

- สับไก่ตามชอบ หั่นแตงกวาวางเคียง

- เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ่มและน้ำซุปโรยต้นหอมซอย ผักชีซอย

 

เมนูนี้อาศัยขั้นตอนเยอะนิดหน่อย แต่วิธีการปรุงก็ไม่ยากไม่ง่ายอะไรมาก สำหรับคนที่อยากเอาสูตรไปทำขาย หัดทำบ่อย ๆ เดี๋ยวก็ชินค่ะ

 

สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค  ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน

เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)

 

เมนูเนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า เผ็ดร้อนหอมแรงเกินห้ามใจ

ใครชอบทานอาหารรสชาติเผ็ดร้อนต้องลองเมนูนี้ค่ะ “เนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า” ที่หอมฟุ้งจนขึ้นจมูกไปทั้งซอย รสชาติก็จัดจ้านเกินห้ามใจจริง ๆ ทานเ...