วัตถุดิบรวม
1.ข้าวหอมมะลิ
2.ไก่ ตับ กึ๋น
3.ขิง กระเทียม พริกขี้หนูสวน รากผักชี ฟัก แตงกวา
4.เต้าเจี้ยว น้ำส้มสายชู รากผักชี ผงปรุงรส (น้ำมันมะกอก แอดมินใช้แทนน้ำมันไก่)
**วัตถุดิบข้าวมันไก่
1.ไก่ ส่วนที่ชอบ ตับ กึ๋น ตามชอบ -- ล้างให้สะอาด ต้มในน้ำเดือด ใส่เกลือเล็กน้อย ต้มให่สุกกะพอให้ไก่นุ่ม (และมีน้ำมันไก่ออกมา)
2.ข้าวหอมมะลิ หรือ ข้าวที่ชอบ มากน้อยตามต้องการ ล้าง ซาวน้ำให้สะเด็ดน้ำ
3.ขิง หั่นแว่น 4-5 ชิ้น รากผักชี 1-2 ราก กระเทียมทุบ 10 กลีบ
วิธีทำ
1.นำน้ำซุปที่ต้มไก่ เน้นเอาน้ำมันที่ลอยด้วย ใส่ลงหุงกับข้าว(กรณีข้าวหอมมะลิ อัตราส่วน ข้าว : น้ำ = 1 : 1.2 ) โดยอาจจะใส่มันไก่ที่สุกแล้วเป็นชิ้นลงไปด้วยก็ได้ หากไม่ชอบ จะใช้น้ำมันมะกอกแทนก็ได้ มากน้อยตามชอบ
2.หุงสุกแล้ว สงข้าวให้เป็นเม็ด
**น้ำจิ้มข้าวมันไก่
1.เต้าเจี้ยว กระเทียม พริกขี้หนู ขิง อัตราส่วนเท่า ๆ กัน หรืออาจเพิ่มรากผักชี 1-2 ราก
2.น้ำสมสายชู น้ำตาลทราย เกลือ ผงปรุงรส(หากชอบ)
วิธีทำ
1.ปั่นทั้งหมดรวมกัน ชิมรสตามชอบ
น้ำซุป // เมื่อต้มไก่สุกแล้ว ปอกฟักแล้วลางหั่นใส่ เพิ่มเติมผักกาดกระป๋องใส่ด้วยก็ได้
- สับไก่ตามชอบ หั่นแตงกวาวางเคียง
- เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ่มและน้ำซุปโรยต้นหอมซอย ผักชีซอย
เมนูนี้อาศัยขั้นตอนเยอะนิดหน่อย แต่วิธีการปรุงก็ไม่ยากไม่ง่ายอะไรมาก สำหรับคนที่อยากเอาสูตรไปทำขาย หัดทำบ่อย ๆ เดี๋ยวก็ชินค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)