ยำสายบัวปูอัด อร่อยอิ่มท้องแบบเบา ๆ

ปกติแล้วสายบัวนั้น เรามักจะพบเห็นได้ในเมนูผัดผัก หรือแกงส้มเสียมากนะคะ  วันนี้เอาเมนูสายบัวแสนอร่อยมาฝากอีกสักสูตรค่ะ กับเมนู “ยำสายบัวปูอัด”  รสชาติกลมกล่อม ปรับแต่งได้ตามชอบ  สายบัวที่หวานน้อย ๆ และฉ่ำน้ำในตัวแบบนี้ ทานแล้วสดชื่นดีนะ มาลองทำทานกันดูค่ะ

 

วัตถุดิบ



  1. สายบัว มากน้อยตามต้องการ ล้าง หันยาวตามชอบ อบ หรือย่าง หากย่างให้ห่อด้วยฟอยด์ก่อน

  2. ปูอัด มากน้อยตามชอบ หั่นตามชอบ

  3. น้ำยำ น้ำปลา 1.5 ชต. ซีอิ้วขาว 1 ชต. น้ำตาลปี๊บ 1.5 ชต. มะนาว 2 ชต.ผงปรุงรสหมู 1 ชช. พริกขี้หนูสับ 1 ชต. หอมแดงซอย 2 ชต.

  4. ใบสะระแหน่


 

วิธีทำ



  1. จัดสายบัวในจานตามต้องการ โรยปูอัดข้างบน

  2. ผสมน้ำยำ ชิมรสตามต้องการ แล้วตักราดบนสายบัว

  3. โรยใบสะระแหน่


เมนูนี้จะทานเล่น ทานเป็นกับข้าว หรือ ทานเป็นมื้อเย็นเพื่อลดอาหารหนัก ก็เวิร์คไปหมดค่ะ  ไม่เชื่อต้องลองทำทานกันเลย

 

สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค  ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน

เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)

 

เมนูเนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า เผ็ดร้อนหอมแรงเกินห้ามใจ

ใครชอบทานอาหารรสชาติเผ็ดร้อนต้องลองเมนูนี้ค่ะ “เนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า” ที่หอมฟุ้งจนขึ้นจมูกไปทั้งซอย รสชาติก็จัดจ้านเกินห้ามใจจริง ๆ ทานเ...