วัตถุดิบ
1.วุ้นเส้น 1 ห่อ - แช่น้ำให้ท่วม 10-15 นาที
2.ถั่วงอก 100-150 กรัม -- ล้าง พักให้สะเด็ดน้ำ(แบ่งบางส่วนไว้ทานแกล้ม)
3.ใบกุ่ยช่าย -- ล้าง หั่นยาว 1-2 นิ้ว มากน้อยตามชอบ(แบ่งบางส่วนไว้ทานแกล้ม) แถมต้นหอม 3 ต้น
4.กุ้งแห้ง -- แช่น้ำให้นุ่มสัก 5-10 นาที เอาพักให้สะเด็ดน้ำ
5.เนื้อหมู -- มากน้อยตามล้าง หั่นบาง
6.เต้าหูขาว หรือเหลือง หั่นตามชอบ ครึ่งก้อน
7.น้ำซอสผัดไทย - น้ำปลา 2 ชต. น้ำตาลปี๊บ 2 ชต. น้ำมะขาม 3 ชต. ผงปรุงรสหมู 1 ชช.ผงปรุงรส 0.5 ชช.(หากชอบ) ผสมทุกอย่างให้เข้ากันหรือตั้งไฟพอละลาย แล้วใส่น้ำมันงา 1 ชต.
8.ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ถั่วลิสงป่น พริกป่น มะนาว
วิธีทำ
- ผัดกุ้งแห้ง เต้าหู้ กับน้ำมัน พอให้หอม แล้วใส่หมูลงผัดพอสุก
- ใส่วุ้นเส้นลงผัด เติมน้ำซอส ผัดให้เส้นนิ่ม
- แหวกวุ้นเส้นในกระทะ ดอกไข่ใส่ลงไป ยีให้แตก รอจนสุกเกือบหมด เอาวุ้นเส้นลงทับแล้วผัดต่อ
- ได้ที่ดีแล้ว ใส่ใบกุยช่าย ถั่วงอก ลงผัดพอสลด ตักใส่จาน
โปะด้วยถั่วป่น พริกป่น มะนาว ทานพร้อมผักสด ๆ อร่อยมากมาย
นอกจากนี้แล้วแอดมินชอบทำคือ ผสมพริกป่นลงในน้ำซอสเลย เวลาผัดเข้ากันดีค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)