วัตถุดิบ
1.ไข่เป็ด หรือ ไข่ไก่ มากน้อยตามชอบ ล้างให้สะอาด (หากเอาแช่เย็นให้ทิ้งไว้อุณหภูมิห้อง 30 นาที)
- น้ำจิ้มยำมะม่วง อัตราส่วนสำหรับ 1 ถ้วยใหญ่
วัตถุดิบ
- น้ำปลา 3-4 ชต.
- น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บ 2-3 ชต.
- พริกขี้หนูสวน สับละเอียด 1.5 ชต.
- หอมแดงซอย 5 หัว
- มะม่วงซอย 3 ชต.
- มะนาว 1 ชต.
- ผักชี
- ผงชูรส(หากชอบ) 0.5 ชช.
- ผงปรุงรสหมู 1 ชช.
วิธีทำไข่ต้ม
1.ต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่ไข่ลงไป จับเวลาดังนี้ ไข่ไก่ 6 นาที ไข่เป็ด 7 นาที แล้วยกขึ้นหรือเทน้ำทิ้ง หากต้องการยางมะตูมเยอะ ให้เปิดน้ำเย็นใส่ หากต้องการยางน้อยปล่อยให้ไข่เย็นเอง แล้วปอกเปลือก
วิธีทำน้ำยำ
1.ละลายน้ำตาลและน้ำปลา มะนาวและเครื่องปรุงให้เข้ากัน
2.ใส่หอมแดง มะม่วง และชิมรสตามต้องการ เน้นอย่าเปรียวนำ(เพราะน้ำจากมะม่วงจะทำให้เปรี้ยวมากขึ้น)
จัดใส่จานแล้ว โรยผักชี แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้ว ลงมือทานกันได้เลยค่ะเลยค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)