เมนูปลากะพง 3 รส ครบรสอร่อยปาก

มาดูเมนูเนื้อปลาแสนอร่อยกันต่อกันอีกสักสูตรนะคะ กับเมนู “ปลากะพงสามรส”  ครบเครื่องหวาน เผ็ด เค็ม อร่อยถูกปากทั้งเด็กและผู้ใหญ่เลย  แต่ถ้าน้อง ๆ ในบ้านอายุยังน้อยอยู่จะลดพริกลงจากในสูตรอีกก็ได้นะคะ  มาลงมือทำกันเลยเมนูนี้อร่อยคอนเฟิร์มจริง ๆ ค่ะ

 

วัตถุดิบ


1.เนื้อปลากะพงขาว 4 ขีด----ล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม.

2.พริกขี้หนูสวน-กระเทียม-----อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ ตำหยาบ

3.พริกเหลือง 3 เม็ด------หั่นเฉียง

4.ต้นหอม---หั่น 1 นิ้ว 3 ช้อนโต๊ะ หรือ 3-4 ต้น

5.มะขาม-----คั้นเอาแต่น้ำ 2.5 ช้อนโต๊ะ

6.เครื่องปรุง----น้ำตาลปี๊บ 1.5 ช้อนโต๊ะเกลือ 0.5 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะน้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส(หากชอบ)

7.แป้งทอดกรอบ

 

วิธีทำ


1.เอาเนื้อปลาคลุกแป้งไม่ต้องใส่น้ำ แล้วทอดให้เหลือง พักไว้

2.น้ำซอส 3 รส สับพริกขี้หนู+กระเทียม ผัดน้ำมันเล็กน้อยให้หอม แล้วเติมน้ำเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมันหอยซีอิ้วขาว น้ำมะขาม ชิมออก 3 รส เสร็จแล้วใส่เนื้อปลา โรยต้มหอมหั่น ผัดพอผักสลด

 

เสร็จเรียบร้อยแล้วก็ตักใส่จาน โรยพริกไทยป่นเล็กน้อย ทานเป็นกับข้าว หรือ ทานตามชอบค่ะ

 

สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค  ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน

เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)

 

 

เมนูเนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า เผ็ดร้อนหอมแรงเกินห้ามใจ

ใครชอบทานอาหารรสชาติเผ็ดร้อนต้องลองเมนูนี้ค่ะ “เนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า” ที่หอมฟุ้งจนขึ้นจมูกไปทั้งซอย รสชาติก็จัดจ้านเกินห้ามใจจริง ๆ ทานเ...