วัตถุดิบ
1.ข้าวเหนียวตามที่เราชอบ 3 ถ้วย-ล้าง แช่น้ำ 4-5 ชม.(ข้าวเหนียวใหม่แช่ไว ข้าวเหนียวเก่า แช่นาน)
2.หัวกะทิสด 3 ถ้วย(หากข้าวเหนียวดำ ให้ลดปริมาณลงตามส่วน เพราะข้าวเหนียวดำ จะไม่ค่อยดูน้ำกะทิ)
3.น้ำตาลทราย 1.5 ถ้วย หรือหากชอบหวานให้เพิ่ม ลดตามความชอบ
4.เกลือป่น 1 ชช. หรือตามชอบ
วิธีทำ
1.ผสมกะทิกับน้ำตาล คนให้ละลาย แล้วจึงใส่เกลือ อาจจะตั้งไฟอ่อน ๆ พอให้ช่วยละลาย แล้วจึงใส่เกลืองลงไป คนให้ละลาย ลองชิมตามความชอบ แต่เน้นหวานนำ
2.นึ่งข้าวเหนียวให้สุก
3.นำข้าวเนียวมาใส่ในกะทิทันที แล้วคนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ และคอยคนเป็นระยะ จนกะทิซึมเข้าข้าวเหนียวจนหมด
แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ ทานกับ สังขยา มะม่วงสุก ขนุน หรือตามชอบนะคะ
ปล. ให้นำใบเตย 1 ใบ ขยี้ลงขณะที่ละลายน้ำตาลและใส่ข้าวเหนียวด้วย หรอจะเป็นดอกมะลิก็ได้ เพื่อความหอม สูตรที่แม่ทำ แม่จะนำข้าวเหนียวมาวาง แล้วตักกะทิราดให้ทั่ว ทีละกระบวย แล้วใช้พายพลิกข้าวเหนียว สลับทำแบบนี้ จนกะทิหมด หรือจนกะทิไม่ซึมแล้ว และที่ใช้ข้าวผสมกันเพราะเพิ่มความนุ่ม หากข้าวเหนียวดำอย่างเดียว จะออกมาแข็งแอดมินไม่ชอบค่ะ
สังขยานมสด
วัตถุดิบ
1.หัวกะทิสด 200 กรัม
2.นมข้นจืด 100 กรัม
3.น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม(เพิ่ม-ลด ตามความชอบความหวาน)
4.ไข่ไก่ 3 ฟอง
วิธีทำ
1.ผสมกะทิกับน้ำตาลคนให้เข้ากัน เติมนมข้นจืดลงไป
2.ตีไข่ไก่ให้เนียน แล้วเทลงผสมกะทิกับน้ำตาล คนให้เข้ากัน แล้วกรองด้วผ้าขาวบางหรือกระชอนละเอียด
3.น้ำนึ่งในซึ้งน้ำเดือด 15-20 นาที ขึ้นอยู่กับภาชนะที่ใส่ หากหนาให้นึ่งนาน บางไม่ต้องนาน สังเกตความสุก หากเอาช้อนจิ้มลงไปไม่มีน้ำสังขยา ถือว่าสุก
พอเสร็จเรียบร้อยทั้งหมดแล้ว ก็เตรียมข้าวเหนียว แล้วตักสังขยา หรือมะม่วง หรืออย่างอื่นที่ชอบ พร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)