วัตถุดิบ
1.พริกหวาน 3 สี--ล้าง ผ่าครึ่ง ย่างไฟอ่อนให้สุก
2.กุ้ง มากน้อยตามชอบ--ตัดหัว แกะเปลือก ผ่าหลัง ล้าง ย่างไฟพอสุกหรือตามชอบ
3.หมึก มากน้อยตามชอบ --ผ่า ล้าง บั้งเป็นตาราง ย่างไฟ สุกมากน้อยตามชอบ แล้วหั่นตามชอบ
4.น้ำยำ มะนาว 3 ช้อนโต๊ะน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะน้ำตาล 1.5-2 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนชา ชูรสนิดหน่อย (หากชอบ) พริกขี้หนูสวนสับ 1.5 ช้อนโต๊ะ
5.ผัก หอมแดงหรือหอมแขกซอย 3 ช้อนโต๊ะ ต้นหอม คื่นช่าย หั่นหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ สะระแหน่
วิธีทำ
1.ตัดไส้ของพริกออก ปอกเปลือก และซอยให้เป็นเส้นยาว ขนาดตามชอบ
2.ผสมน้ำยำ ชิมรสตามชอบ
3.ใส่ทั้งหมดเข้าด้วยกัน คลุกเคล้าให้เข้ากัน
พอจะทานก็ตักใส่จาน แล้วโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่...เป็นกับแกล้ม ทานเล่น ทานเบา ๆ มื้อไหนก็อร่อยสุดยอดไปหมดค่ะ
ปล. ท่านใดชอบพริกสีไหนก็ใส่ตามชอบเลยค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)