ลูกชิ้นปลากราย
1.เนื้อปลากรายขูด 400 กรัม
2.เครื่องปรุง ผงปรุงรสหมู 2 ชช. น้ำตาลทราย 2 ชช. ผงชูรส 1 ชช. ไข่ไก่ 1 ฟอง
วิธีทำลูกชิ้น
1.ตำเนื้อปลากรายให้เหนียว
2.ปรุงรสทุกอย่าง แล้วตำให้เหนียวอีกรอบ
3.ปั้นใส่น้ำเดือด ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ไว้รอใส่ในน้ำยา
น้ำยาปลาทู
วัตถุดิบ
1.ปลาทูขนาด 3 นิ้ว 4 ตัว (หากชอบปลาอื่นๆ ก็เปลี่ยนได้ตามชอบ และหากชอบน้ำข้นให้เพิ่มเนื้อปลา)
2.พริกแห้ง 20-30 เม็ด (ผมใช้พริกขี้หนูแห้ง ชอบเผ็ดเพิ่มเอาครับ)
3.หอมแดง 8-10 หัว-ปอก ล้าง
4.กระเทียม 3 หัว แกะเปลือก
5.กระชาย 300 กรัม (แบ่ง 150 กรัม ล้างผ่าแฉกไว้ใส่ในน้ำยา-ที่เหลือใส่ตอนต้มเครื่องน้ำยา)
6.ใบมะกรูด ตะไคร้ 2 ต้น น้ำปลาร้า 1-2 ชต.(หากท่านที่ชอบกลิ่นให้ใส่เพิ่ม หากไม่ทานปลาร้าจะใช้ปลาอินทรีย์ 1-2 ชิ้นแทนก็ได้)
7.ผงปรุงรสหมู ชูรส เกลือ น้ำปลา (เพิ่ม-ลด ตามชอบ และอยู่ที่น้ำปลาร้าด้วย)
8.กะทิสด 1 กก.(หัวกะทิข้น 500 กรัม)
9.ต้นหอม 5-7 ต้น หั่น 1 นิ้วมใบมะกรูดฉีก 10 ใบ
10.พริกแกงเผ็ด 2-3 ชต.
วิธีทำน้ำยา
1.ต้มเครื่องน้ำยา รายการที่ 1-6 เข้าด้วยกัน ใส่น้ำเล็กน้อย ประมาณ 30 นาที
2.น้ำเครื่องน้ำยามาตำ หรือปั่นให้ละเอียด(ยกเว้นตะไตร้และใบมะกรูดไม่ต้องปั่น ใส่เพื่อเอากลิ่น)
3.แกะเนื้อปลาทู ตำให้เนียน
4.เอากะทิเล็กน้อยตั้งไฟ ผัดกับพริกแกงที่ตำ และพริกแกงที่เพิ่ม พอเนียน-หอม
5.เมื่อหอมดีแล้ว เติมหัวกะทิ ใส่เนื้อปลาลง กะให้น้ำข้น(หากน้ำไม่พอให้เติมหางกะทิ)
6.เดือดแล้วใส่เนื้อปลากรายที่ต้มแล้ว เคี่ยวต่อไป และใส่กระชายผ่าแฉก
7.ปรุงรสตามต้องการ เสร็จแล้วโรยต้นหอม ใบมะกรูด
เวลาทานก็จัดขนมจีนใส่จานแล้วราดน้ำยาตามชอบเลยค่ะ ทานกับผักสด ๆ ไข่ต้ม พริกทอดหรือของแนมอื่น ๆ อร่อยลืมบ้านเลย
ปล.หากจะทำน้ำยาป่า ก็ไม่ใช้กะทิ เปลี่ยนเป็นน้ำธรรมดาแทน
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)