วัตถุดิบ
1.กะหล่ำปลี 1 หัว -- ล้างทั้งหัว ตัดใบที่แก่ออก
2.กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
3.เครื่องปรุง น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะผงปรุงรสหมู 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 2-3 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส(หากชอบ) ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
วิธีทำ
1.นำกะหล่ำปลีไปอบไมโครเวฟ ไฟแรง 5 นาที เมื่อเย็นลงใช้มีดปลายแหลม ตัดโคนก้าน แล้วแกะใบกะหล่ำปลีออกทีละใบ จนหมด
2.เจียวกระเทียมกับน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ เหลือง หอม ใส่กะหล่ำปลีลงผัด เติมน้ำซอสที่ปรุงรสแล้วลงไป ผัดให้เข้ากัน(หากชอบกลิ่นไหม้ก็ใช้ไฟแรงและทิ้งให้ไหม้เล็กน้อย)
พอได้ที่แล้วก็ตักใส่จาน โรยพริกไทยป่นเล็กน้อย ทานเป็นกับข้าวหรือ ทานเล่น ก็เป็นเมนูผักที่ทานได้ไม่เบื่อค่ะ
ปล. สูตรน้ำซอส ปรับเปลี่ยนได้ตามรสชาติที่ชอบ และระวังตอนแกะใบกะหล่ำปลี อาจจะร้อนมือสักหน่อย และอย่าเวฟนาน ผักอาจจะเหี่ยวเกิน
- การปรุงน้ำซอสก่อน ก็จะสะดวกในการควบคุมรสชาติของอาหารค่ะ
- หากเป็นผัดน้ำปลา ก็จะเน้นใส่น้ำปลามากหน่อย แล้วลดส่วนผสมอื่นลงแทนค่ะ(สูตรนี้ไม่ค่อยเน้นกลิ่นของน้ำปลาค่ะ)
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)