วัตถุดิบ
- กุ้ง 10 ตัว (เราไม่เน้นกุ้ง) แกะเปลือก ผ่าหลัง ล้างพักไว้
- ผักต่างๆ (ถั่วลันเตา แครอท บล๊อดเคอรี่ ข้าวโพดอ่อน เห็ดหอมสด เห็ดโคนญี่ปุ่น หน่อไม้ฝรั่ง) หั่นผักตามชอบ ลวกน้ำร้อน ยกเว้นเห็ด พักไว้
- กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
- น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ ซิอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ(ใช้น้ำตาลปี๊บแทนก็ดี น้ำจะข้นน่าทาน) ผงปรุงรสหมู 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
เจียวกระเทียมในน้ำมันถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ หอมแล้วใส่กุ้งลงผัดพอสะดุ้งไฟ ใส่เห็ดหอมลงผัดพอสลด ใส่ผักทุกอย่างลงไปทั้งหมด ผัดให้ทั่ว ปรุงรสตามชอบ น้ำแห้งเติมน้ำเล็กน้อย สังเกตเห็ดนิ่ม ก็เป็นอันใช้ได้แล้วครับ ตักใส่จานโรยพริกไทยป่นเล็กน้อย
ปล.เวลาลวกผักเมื่อได้ที่แล้วให้ตักขึ้นใส่น้ำเย็น ผักจะสีสวยน่าทานขึ้น ผัดล่วงหน้าไปทานที่ออฟฟิศผักจะได้สีสวยสดไปตลอดทั้งวันไงคะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)