เมนูแกงเขียวหวานเนื้อปลากราย เนื้อปลาเคี้ยวหนึบ หอมเครื่อง

จะมีเมนูไหนกันที่จะฮ้อตฮิตติดร้านข้าวแกงมากไปกว่า “แกงเขียวหวานเนื้อปลากราย”  เห็นจะไม่มี   แต่บางทีก็น่าเบื่อเพราะบางร้านก็ทำจนใสจ๋องแจ๋งไม่น่าทานเอาเสียเลย  ว่าแล้วอย่าไปเสียอารมณ์อีกเลยค่ะ มาทำทานเองกันในครัวเรือนดีกว่า  ยิ่งวันไหนคนอยู่กันเยอะ ๆ แกงไปเลยค่ะหม้อใหญ่ๆ จุใจทั้งบ้านแน่นอน

 

วัตถุดิบ


1.เนื้อปลากรายขูด 150 กรัม ตำให้เหนียว ปรุงรสด้วยผงปรุงรสหมู 1 ช้อนชา   น้ำตาลทราย 0.5 ช้อนชา   ตำให้เนียนอีกรอบ

2.พริกแกงเขียวหวาน 100 กรัม(ชอบเผ็ดให้เพิ่ม ไม่ชอบให้ลด)

3.หัวกะทิ 300 กรัม

4.มะเขือนำไปล้าง หั่นตามชอบ(แช่น้ำผสมเกลือเล็กน้อยป้องกันดำ)

5.เครื่องปรุง เกลือป่น 3/4 ช้อนชา   น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา   ผงปรุงรส(หากชอบ) ผงปรุงรสหมู 2 ช้อนชา

6.พริกซอย ใบโหระพา ใบมะกรูดฉีก

 

วิธีทำ


1.ต้มน้ำให้เดือด ใช้ช้อนชุบน้ำ ตักเนื้อปลากรายลงต้ม เมื่อสุกเนื้อปลาจะลอย ตักขึ้นพักไว้

2.หม้อตั้งไฟเอาหัวกะทิใส่ 5-6 ช้อนโต๊ะ   รอให้เดือดแตกมันนำพริกแกงลงผัดให้หอม แห้งให้เติมหางกะทิ

3.ใส่เนื้อปลาลงผัด น้ำแห้งเติมหางกะทิผัดให้เข้าเนื้อสักพักเติมหัวกะทิ หากน้ำน้อยให้เติมด้วหางกะทิ

4.รอเดือดใส่มะเขือลง น้ำเดือดปรุงรส ชิมออกรสตามชอบ

5.ได้ที่ ใส่ใบโหระพา พริกซอย และใบมะกรูด ผักสลดก็เสร็จ

 

พอจะทานก็ตักเสิร์ฟ จะทานกับขนมจีน ข้าวสวย วุ้นเส้น เส้นหมี่ บะหมี่ ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ ได้ทุกอย่างตามใจชอบเลยค่

 

สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค  ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน

เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)

 

 

เมนูเนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า เผ็ดร้อนหอมแรงเกินห้ามใจ

ใครชอบทานอาหารรสชาติเผ็ดร้อนต้องลองเมนูนี้ค่ะ “เนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า” ที่หอมฟุ้งจนขึ้นจมูกไปทั้งซอย รสชาติก็จัดจ้านเกินห้ามใจจริง ๆ ทานเ...