วัตถุดิบ
1.เนื้อปลากรายขูด 150 กรัม ตำให้เหนียว ปรุงรสด้วยผงปรุงรสหมู 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 0.5 ช้อนชา ตำให้เนียนอีกรอบ
2.พริกแกงเขียวหวาน 100 กรัม(ชอบเผ็ดให้เพิ่ม ไม่ชอบให้ลด)
3.หัวกะทิ 300 กรัม
4.มะเขือนำไปล้าง หั่นตามชอบ(แช่น้ำผสมเกลือเล็กน้อยป้องกันดำ)
5.เครื่องปรุง เกลือป่น 3/4 ช้อนชา น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา ผงปรุงรส(หากชอบ) ผงปรุงรสหมู 2 ช้อนชา
6.พริกซอย ใบโหระพา ใบมะกรูดฉีก
วิธีทำ
1.ต้มน้ำให้เดือด ใช้ช้อนชุบน้ำ ตักเนื้อปลากรายลงต้ม เมื่อสุกเนื้อปลาจะลอย ตักขึ้นพักไว้
2.หม้อตั้งไฟเอาหัวกะทิใส่ 5-6 ช้อนโต๊ะ รอให้เดือดแตกมันนำพริกแกงลงผัดให้หอม แห้งให้เติมหางกะทิ
3.ใส่เนื้อปลาลงผัด น้ำแห้งเติมหางกะทิผัดให้เข้าเนื้อสักพักเติมหัวกะทิ หากน้ำน้อยให้เติมด้วหางกะทิ
4.รอเดือดใส่มะเขือลง น้ำเดือดปรุงรส ชิมออกรสตามชอบ
5.ได้ที่ ใส่ใบโหระพา พริกซอย และใบมะกรูด ผักสลดก็เสร็จ
พอจะทานก็ตักเสิร์ฟ จะทานกับขนมจีน ข้าวสวย วุ้นเส้น เส้นหมี่ บะหมี่ ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ ได้ทุกอย่างตามใจชอบเลยค่
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)