วัตถุดิบ
1.กระดูกหมูอ่อน แบบติดกระดูกอ่อนด้วย มากน้อยตามชอบ----ล้างแล้วสับให้ละเอียด เน้นให้ละเอียดแล้วพักไว้
2.พริกไทยอ่อน----แกะเอาแต่เม็ด ล้างน้ำพักไว้
3.พริกแกงเผ็ด ขมิ้น ---- ตำขมิ้นให้ละเอียดมากน้อยตามชอบ เติมพริกแกงเผ็ดลงตำให้เนียนเข้ากันดี พักไว้
4.กระชายหั่นผอย ใบมะกรูดหั่นฝอย พริกชี้ฟ้าแดงซอยตามยาว ใบยี่หร่าหั่นหยาบ ๆ
5.ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ผงปรุงรส(หากชอบ)
วิธีทำ
1.รวนกระดูกหมูที่สับกับน้ำมันและซีอิวขาวเล็กน้อย คอยระวังอย่าให้ก้นกะทะไหม้
2.เมื่อหมูสุกแล้วเอาพริกแกงที่ตำไว้ใส่ลงไป ผัด-รวนไปเรื่อย ๆ ให้หอม
3.เมื่อหอมดีแล้วใส่กระชาย พริกไทยเม็ดลงไป แล้วปรุงรสตามชอบ
4.ได้ที่เอาพริกชี้ฟ้าใส่ ใบยี่หร่า และใบมะกรูดซอย ผัดให้เข้ากัน เสร็จแล้วค่ะ
เมนูนี้จะทำเป็นกับข้าว กับแกล้ม แนมกับผักสด ขมิ้นอ่อน แตงกวา ถั่วผักยาว ถั่วพลู มะเขือเปราะ เข้ากันอย่าบอกใครเลยทีเดียว
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)