วัตถุดิบ
1.กระเพาะปลา มากน้อยตามชอบ----ทอดให้กรอบ แล้วพักไว้
2.ปลาแก้ว หรือปลาตัวเล็กตากแห้งแบบจีด---ล้าง แล้วทอดกรอบ พักไว้
3.หมึกแห้งตัวเล็ก ----ล้าง หั่น ทอดให้กรอบ พักไว้
4.เม็ดมะม่วงหิมพาน ---- ทอดให้เหลือง พักไว้
5.หอมใหญ่ พริกขี้หนูสวน มะนาว น้ำปลา น้ำตาล ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส(หากชอบ) ต้นหอม คื่นช่าย มะเขือเทศ
วิธีทำ
1.น้ำยำ-สับพริกขี้หนูสวนมากน้อยตามชอบ ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส ชิมให้ออก 3 รส หรือตามชอบ
2.หั่นต้นหอม คื่นช่าย มะเขือเทศ และหอมใหญ่ มากน้อยตามชอบ แล้วใส่รวมกัน
3.นำของที่ทอดพักไว้มาใส่รวมกันราดด้วยน้ำยำ คลุกเคล้าให้ทั่ว
เสร็จเรียบร้อยแล้วตักเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ปล. สำหรับของกรอบที่ทอด เปลี่ยนแปลงได้ตามชอบของแต่ละท่านคะ จะเป็นกุ้งทอดกรอบ หมึกสดทอด หมูแผ่น ใส่กรอก ฯลฯ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)