เมนูยำสามกรอบ กินกับเบียร์อร่อยปลื้ม

มาดูเมนูยำที่รสชาติไม่จัดจ้านมากทำให้ทานกันได้ทั้งบ้านกันอย่างเมนู “ยำสามกรอบ” กันบ้างนะคะ เมนูนี้เครื่องปรุงมีความกรุบกรอบหลายแบบในคำเดียว ทานเพลินค่ะ จะทานเล่นหรือกินกับเบียร์ก็อร่อยปลื้มได้อีก  มาดูสูตรไว้ทำกันเลย

 

วัตถุดิบ


1.กระเพาะปลา มากน้อยตามชอบ----ทอดให้กรอบ แล้วพักไว้

2.ปลาแก้ว หรือปลาตัวเล็กตากแห้งแบบจีด---ล้าง แล้วทอดกรอบ พักไว้

3.หมึกแห้งตัวเล็ก ----ล้าง หั่น ทอดให้กรอบ พักไว้

4.เม็ดมะม่วงหิมพาน ---- ทอดให้เหลือง พักไว้

5.หอมใหญ่ พริกขี้หนูสวน มะนาว น้ำปลา น้ำตาล ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส(หากชอบ) ต้นหอม คื่นช่าย มะเขือเทศ

 

วิธีทำ


1.น้ำยำ-สับพริกขี้หนูสวนมากน้อยตามชอบ ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส ชิมให้ออก 3 รส หรือตามชอบ

2.หั่นต้นหอม คื่นช่าย มะเขือเทศ และหอมใหญ่ มากน้อยตามชอบ แล้วใส่รวมกัน

3.นำของที่ทอดพักไว้มาใส่รวมกันราดด้วยน้ำยำ คลุกเคล้าให้ทั่ว

เสร็จเรียบร้อยแล้วตักเสิร์ฟได้เลยค่ะ

 

ปล. สำหรับของกรอบที่ทอด เปลี่ยนแปลงได้ตามชอบของแต่ละท่านคะ จะเป็นกุ้งทอดกรอบ หมึกสดทอด หมูแผ่น ใส่กรอก ฯลฯ

 

สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค  ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน

เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)

 

 

เมนูเนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า เผ็ดร้อนหอมแรงเกินห้ามใจ

ใครชอบทานอาหารรสชาติเผ็ดร้อนต้องลองเมนูนี้ค่ะ “เนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า” ที่หอมฟุ้งจนขึ้นจมูกไปทั้งซอย รสชาติก็จัดจ้านเกินห้ามใจจริง ๆ ทานเ...