วัตถุดิบ
- ขาหมู 0.5 กก. เอาแบบแล่ออกจากกระดูกแล้ว หั่นขนาด พอคำ หรือแล้วแต่ชอบ ล้างแล้วพักไว้
- เครื่องต้มยำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ล้างแล้วหั่น ส่วนใบมะกรูดให้ฉีกเอาก้านใบออก(แบ่งใบมะกรูดไว้เล็กน้อยเพื่อโรยภายหลัง)
- พริกขี้หนูสวน พริกขี้หนูแห้ง มะนาว ต้นหอม ผักชีฝรั่ง น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรส (หากชอบ)
วิธีทำ
- ตั้งน้ำแล้วใส่ซีอิ๊วขาวเล็กน้อย ใส่เครื่องต้มยำลงไป ปิดฝาต้มให้เดือด
- น้ำเดือดแรงใส่ขาหมูลงไป ระวังอย่าให้ล้นและคอยช้อนฟองทิ้ง แล้วต้มไปเรื่อย ๆ ต้มไฟอ่อนไปประมาณ 1 - 1.5 ชม.หรือเปื่อยตามชอบ (หากชอบใส่เห็ดฟางให้ใส่ตอนขาหมูเปื่อยพอแล้ว)
- คั่วพริกแห้งให้หอม ไม่ใช้น้ำมัน ตำพริกขี้หนูสวน พอแตก ใส่ชาม เติมน้ำปลา มะนาว แล้วตักต้มยำใส่ โรยหน้าด้วยผักชี ต้นหอม และพริกคั่วทุบ ชิมออกรสตามชอบ
ปล.สำหรับเมนูนี้ข้อระวังคืออย่าใส่หมูก่อนน้ำเดือด และอย่าคนหมูก่อนที่น้ำจะเดือดอีกครั้ง น้ำต้มยำจะคาวได้ ลองนำไปทำกันดูทานเป็นกับแกล้มหรือกับข้าวก็เลิศหมดค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)