วัตถุดิบ
1.หมูสามชั้น 1 กก.(หมูสามชั้นของเบทาโกร 3 ริ้ว)----ล้าง กรีดหนังเป็นตาราง หั่นแบ่งครึ่งคลุกรสดีเล็กน้อยแล้วอบไฟ 250 องศาเซลเซียส 40-45 นาที ให้หนังกรอบพอง
2.ไข่เค็ม 8 ฟอง----แกะเปลือกอย่างระวัง(เทคนิคใช้ช้อนชาค่อย ๆ แกะไปตามความโค้งของไข่ จะทำให้ง่ายขึ้น)
3.เต้าหู้ขาว 2-3 ชิ้น ตามชอบ----หั่นแบ่งขนาดตามชอบ
4.น้ำตาลปี๊บ 3 ขีด
5.เครื่องพะโล้
6.ซีอิ้วขาว ซีอิ๊วดำ เกลือ ผงปรุงรส กระเทียม
วิธีทำ
1.นำเครื่องเทศไปย่างไฟให้หอม พักไว้
2.เคี่ยวน้ำตาลปี๊บกับน้ำเล็กน้อยจนนำตาลเป็นตังเม สีจะออกน้ำตาลไหม้เล็กน้อย
3.ใส่น้ำประมาณ 1.5 ลิตร แล้วเติมซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ โอวัลติน 8-10 ช้อนโต๊ะเคี่ยวไฟอ่อนรอ.
4.สับกระเทียม เจียวกับน้ำมันเล็กน้อย ใส่ผงพะโล้ลงผัดให้หอม แล้วใส่หมูที่อบไว้ลงผัดพอให้ทั่ว แล้วเทใส่หม้อที่ต้มรอ
5.น้ำเดือดใส่ไข่เค็ม เต้าหู้ลงเคียวจนหมูเปื่อย และให้น้ำพะโล้งวดลง ปรุงรสตามชอบ.
หมูหากไม่ชอบแบบหนังกรอบก็ใช้หมูสามชั้นสดก็ได้ เสิร์ฟโดยหั่นหมูเป็นชิ้น พร้อมไข่เค็ม เต้าหู้ แล้วราดด้วยน้ำพะโล้พอขลุกขลิก ทานกับข้าวอร่อยลืมนับจานเลยค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)