วัตถุดิบ
1.เส้นข้าวเปียกหรือเส้นก๋วยจับญวน
2.กระดูกหมู - ตีนไก่
3.หมูยอ
4.หอมหัวใหญ่
5.ต้นหอมซอย ผักชีซอย รากผักชี หอมเจียว
6.น้ำซุป-พริกไทยเม็ก-กระเทียม-รากผักชี ซีอิ้วขาว ผงปรุงรสหมู ผงชูรส(หากชอบ)
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำให้เดือดตำ 3 เกลอ(พริกไทย-กระเทียม-รากผักชี)แล้วใช้ผ้าขาวบางห่อ แล้วใส่ลงหม้อ ใส่ซีอิ้วขาว ผงปรุงรสหมู น้ำเดือดใส่กระดูกหมูละตีนไก่ลง ต้มให้เปื่อย คอยตักฟองทิ้ง
2.น้ำเส้นก๊วยจับมากน้อยตามต้องการ ชอบเส้นสั้นให้ตัด ไม่ชอบไม่ต้องตัด ล้างน้ำเอาแป้งออก(หากชอบน้ำข้น ไม่ต้องล้าง) ใส่ลงในน้ำที่ต้มพร้อมกระดูกหมู
3.ต้มประมาณ 10 นาที หรือนานกวาหากชอบเส้นนิ่มมาก ใส่หอมใหญ่หั่นเต๋าหยาบ ๆ 2 ต้มอีก 2 นาทีปิดไฟ
พอจะเสิร์ฟตักใส่ชาม ใส่หมูยอหั่นตามชอบ โรยหอมซอย ผักชี หอมเจียว พริกไทยป่น แล้วปรุงรสตามชอบ
ปล.กรณีเส้นแบบแห้ง ให้แช่เส้น 15-20 นา จนเส้นนิ่มก่อนนำลงต้ม หรือจะต้มแยกเมื่อเส้นสุก ตักใส่รวมในหม้อน้ำซุปก็ได้
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)