วัตถุดิบ
1.ขาไก่ มากน้อยตามชอบ สับเล็บออก ผ่าครึ่ง ล้างให้สะอาด
2.เครื่องต้ม-ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด สับ หั่นตามชอบ ซีอิ้วขาว 2 ชต. เกลือป่น 1 ชช.ผงปรุงรส(หากชอบ)
3.เครื่องปรุง - น้ำปลา มะนาว พริกขี้หนูสวน
4.ต้นหอมซอยหยาบ ผักชีฝรั่งซอยหยาบ
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำประมาณ 1 ลิตร(ต่อขาไก่ 500 กรัม) ใส่เครื่องต้มลงไป
2.น้ำเดือดใส่ขาไก่ลงไป คอยตักฟองทิ้ง ต้มจนเดือดแล้วเบาไฟ ตุ๋นประมาณ 1-2 ชม. แล้วแต่ชอบความเปื่อย หากน้ำแห้งให้เติมน้ำเปล่าทีละน้อย ตุ๋นจนได้ที่ตามต้องการ
3.ตำพริกขี้หนูสวนพอแตก ใส่ลงชาม เติมน้ำปลา มะนาว
4.ตักขาไก่ใส่ลงไป คนให้เครื่องปรุงเข้ากัน ชิมรสตามต้องการ
5.โรยใบผักแล้วเสิร์ฟได้ทันทีค่ะ
สำหรับเมนูนี้จะเสิร์ฟทานกับข้าวสวย หรือเป็นกับแกล้มก็ลงตัวไปหมดเลยค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)