วัตถุดิบ
1.วุ้นเส้นห่อเล็ก 1 ห่อ ลวกน้ำร้อน พักไว้
2.หมูยอ 1 แท่งเล็ก หั่นตามชอบ ลวกน้ำร้อนพักไว้
3.เห็ดเข็มทอง 1 ห่อ ตัดโคน แบ่งตามชอบ ลวกน้ำร้อนพักไว้
4.เห็ดหูหนูขาว แช่น้ำ ตัดโคน แบ่งขนาดตามชอบ ลวกน้ำร้อนพักไว้
5.หอมแขกหรือหอมใหญ่ 1 หัว หั่นตามชอบ
6.มะเขือเทศลูกใหญ่ 1 ลูก ล้าง ผ่าเอาเม็ดออก หั่นตามชอบ
7.กระเทียม ปอกเปลือก สับละเอียด 2 ชต. เจียวกับน้ำมัน 3 ชต. ให้เหลือง พักไว้
8.พริกแห้ง 15-20 เม็ดหรือตามชอบ คั่วให้หอม ตำไม่ต้องละเอียดมาก(จะเพิ่มพริกขี้หนูสวนลงไปอีกก็ได้)
9.กุ้งแห้ง 3 ชต.หรือตามชอบ ทอดให้กรอบ พักไว้
10.เครื่องปรุง น้ำปลา ซีอิ้วขาว น้ำตาลปี๊บ ผงปรุงรสหมู
11.ผัก-ต้มหอม คื่นช่าย ผักชีฝรั่ง หั่นหยาบ มากน้อยตามชอบ ใบสะระแหน่
วิธีทำ
1.ปรุงน้ำยำ ชิมรสชาดตามชอบ เน้นเข็มข้น (ปริมาณขึ้นอยู่กับวัตถุดิบ)
2.นำวัตถุดิบยำมาใส่ภาชนะใหญ่ (ยกเว้นกุ้งแห้งทอด)ราดกระเทียมเจียวและน้ำมันลงไป คลุกให้เข้ากันก่อน แล้วเติมน้ำยำ คลุกให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบอีกครั้ง
3.จัดใส่จาน โรยด้วยกุ้งแห้งทอด(จะเพิ่มถั่วลิสงคั่วหรือทอดลงไปอีกก็ได้) เสิร์ฟกับผักสด
เมนูยำแบบนี้ ทานเปล่า ๆ ก็อร่อยลดน้ำหนักได้ หรือทานเป็นกับแกล้มก็เวิร์คเลย
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)