เมนูเปียกปูนใบเตยกะทิสด นุ่มเหนียวหอมฟุ้งชวนกิน

มาถึงสูตรขนมไทยที่หาได้ยากกันอีกสักจานค่ะ กับของโปรดของหลาย ๆ คนก็คือ “เปียกปูนใบเตยกะทิสด”   เนื้อขนมเหนียวนุ่ม หอมฟุ้งด้วยกลิ่นกะทิสดชวนกิน  แค่เห็นก็อยากจับเข้าปากแล้ว  มาลองลงมือทำกันแล้วนำไปฝากคุณยายชิมกันนะคะ

 

*วัตถุดิบตัวแป้ง


1.แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วยตวง

2.แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง

3.แป้งท้าว 2 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำปูนใส 2 ถ้วยตวง

5.น้ำใบเตย 2 ถ้วยตวง

6.น้ำตาลปี้บ 120 กรัม

7.น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง (เพิ่มลดตามความชอบ)

 

**วัตถุดิบกะทิราด


1.กะทิ 200-250 กรัม

2.เกลือ 1/2 ช้อนชา

3.แป้งข้าวจ้าว 1/2 ช้อนโต๊ะ

4.งาขาว หรือ ดำคั่ว

*วิธีทำแป้ง

1.ผสมแป้งทั้งสามอย่าง และเติมน้ำปูนใสคนให้แป้งละลาย เติมน้ำใบเตยลงไปให้หมด

2.ใส่น้ำตาลทั้งสองชนิดลงไปคนให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอยถี่หรือผ้าขาวบาง 2 ชั้น

3.นำขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน คนตลอดจนเหนียว แป้งใส ยกลงตักใส่ภาชนะ

4.เมื่อจะเสิร์ฟ ราดด้วยกะทิ โรยงาคั่ว

ปล.น้ำใบเตยแอดมินใช้ใบเตยหั่น 2-3 ถ้วย ผสมหางกะทิ 2 ถ้วย ปั่นแล้วกรอง ที่ใช้หางกะทิเพราะอยากให้เนื้อแป้งมีกะทิด้วย และเสียดายคะ อิอิ

 

**วิธีทำกะทิราด


1.นำทุกอย่างผสมกัน และนำตั้งไฟ ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน คนจนข้น เริ่มเดือดปุดๆ ยกลงพักไว้

ปล. ขอขอบคุณสูตรเชฟชำนาญ (สูตรนี้จะปรับจากสูตรเดิมนิดหน่อย)  และขอขอบคุณ Srivika Sylvie Vattanakul ที่ปรับสูตรไว้ให้

นอกจากนี้ขนมนี้ยังสามารถปรับเพิ่มใส่ แห้ว เผือก ข้าวโพด มะพร้าวอ่อน ตอนกวนเนื้อขนมได้คะ จะทำให้ตอนทานมีอะไรให้เคี้ยวอีกด้วยค่ะ

 

สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค  ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน

เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)

เมนูเนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า เผ็ดร้อนหอมแรงเกินห้ามใจ

ใครชอบทานอาหารรสชาติเผ็ดร้อนต้องลองเมนูนี้ค่ะ “เนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า” ที่หอมฟุ้งจนขึ้นจมูกไปทั้งซอย รสชาติก็จัดจ้านเกินห้ามใจจริง ๆ ทานเ...