*วัตถุดิบตัวแป้ง
1.แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วยตวง
2.แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง
3.แป้งท้าว 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำปูนใส 2 ถ้วยตวง
5.น้ำใบเตย 2 ถ้วยตวง
6.น้ำตาลปี้บ 120 กรัม
7.น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง (เพิ่มลดตามความชอบ)
**วัตถุดิบกะทิราด
1.กะทิ 200-250 กรัม
2.เกลือ 1/2 ช้อนชา
3.แป้งข้าวจ้าว 1/2 ช้อนโต๊ะ
4.งาขาว หรือ ดำคั่ว
*วิธีทำแป้ง
1.ผสมแป้งทั้งสามอย่าง และเติมน้ำปูนใสคนให้แป้งละลาย เติมน้ำใบเตยลงไปให้หมด
2.ใส่น้ำตาลทั้งสองชนิดลงไปคนให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอยถี่หรือผ้าขาวบาง 2 ชั้น
3.นำขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน คนตลอดจนเหนียว แป้งใส ยกลงตักใส่ภาชนะ
4.เมื่อจะเสิร์ฟ ราดด้วยกะทิ โรยงาคั่ว
ปล.น้ำใบเตยแอดมินใช้ใบเตยหั่น 2-3 ถ้วย ผสมหางกะทิ 2 ถ้วย ปั่นแล้วกรอง ที่ใช้หางกะทิเพราะอยากให้เนื้อแป้งมีกะทิด้วย และเสียดายคะ อิอิ
**วิธีทำกะทิราด
1.นำทุกอย่างผสมกัน และนำตั้งไฟ ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน คนจนข้น เริ่มเดือดปุดๆ ยกลงพักไว้
ปล. ขอขอบคุณสูตรเชฟชำนาญ (สูตรนี้จะปรับจากสูตรเดิมนิดหน่อย) และขอขอบคุณ Srivika Sylvie Vattanakul ที่ปรับสูตรไว้ให้
นอกจากนี้ขนมนี้ยังสามารถปรับเพิ่มใส่ แห้ว เผือก ข้าวโพด มะพร้าวอ่อน ตอนกวนเนื้อขนมได้คะ จะทำให้ตอนทานมีอะไรให้เคี้ยวอีกด้วยค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)