วัตถุดิบ
1.กระดูกหมูส่วนที่ชอบ ล้าง หั่นตามชอบ
2.กระเทียม ปอกเปลือกหมดหรือไม่หมดตามชอบ เยอะตามต้องการ
3.พริกไทยเม็ด
4.เกลือป่น
ผงปรุงรส อันนี้ตามความชอบ
5.น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1.ตำพริกไทยให้ระเอียด
2.เอากระเทียมใส่ลงไปและเกลือป่น (อัตราส่วนเกลือป่น หมู 500 กรัม เกลือ 1 ชช.) ตำให้แหลก ไม่ละเอียดมาก
3.นำลงคลุกกับกระดูกหมูให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 30 นาที
4.นำลงทอดไฟกลาง น้ำมันท่วม คอยคนเป็นระยะ สังเกตว่า กระเทียมจะเริ่มเหลือง ให้ใช้ตะแกรงช้อนออกจนหมด พักไว้ ไม่ช่นนั้นกระเทียมจะไหม้เวลาหมูได้ที่
5.เมื่อเอากระเทียมออกหมดแล้ว ทอดกระดูกต่อ เร่งไฟให้แรงขึ้นนิดหน่อย ทอดจนเหลืองตามความชอล
6.ได้ที่ตักหมูขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วจัดใส่จาน โรยด้วยกระเทียมที่ตักไว้
เสร็จเรียบร้อยแล้วเสิร์ฟพร้อมซอสพริก หรือไม่ต้องก็ได้ ทานกับข้าวเหนียว ข้าวสวย หรือกับแกล้มก็เลิศไปหมดเลยค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)