วัตถุดิบ
1.กุ้ง 10 ตัว แกะเปลือก ผ่าหลัง ล้าง พักไว้
2.หมึกหอม ครึ่งตัว ล้าง บั่งตารางถี่ ๆ หั่น
3.ไข่ไก่ 1 ฟอง
4.ผักตามชอบ แครอท ถั่วลันเตา ข้าวโพออ่อน ดอกกะหล่ำ หั่น ล้าง
5.ซิอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ผงปรุงรสหมู น้ำมันงา 1 ชต.
6.แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 2 ชต. ผสมน้ำ
7.เต้าเจี้ยว 1 ชต.
8.เส้นหมี่ตามชอบ (ส่วนแอดมินใช้เส้นจันท์)
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำให้เดือด ลวกผักต่าง ๆ พักไว้
2.ลวกกุ้ง และหมึก ล้างน้ำ พักไว้
3.ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย นำกุ้ง หมึกมาใส่ คนให้เข้ากับไข่
4.ตั้งน้ำมันไฟแรง ทอดเส้นหมี่ให้กรอบ ตักพักให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วจัดใส่จาน
5.ตั้งน้ำมัน 2 ชต. ใส่เต้าเจี้ยวลงผัด
6.ใส่ผักลงไป เติมน้ำเล็กน้อย ผัดพอให้เต้าเจี้ยงโดนผักจนทั่ว แล้วเติมน้ำตามต้องการ รอให้เดือด
7.เดือดแล้วใส่กุ้ง หมึกลงไป พร้อมปรุงรส
8.เมื่อเดือดอีกรอบ ชิมรสตามต้องการ เทแป้งมันผสมน้ำลงไป แล้วคนให้ทั่ว ปิดไฟ
เสร็จเรียบร้อยก็ตักราดบนเส้นหมี่กรอบ หรือจะตักแยกใส่ชาม แล้วตักทานทีละคำเพื่อให้เส้นหมียังคงกรอบตลอดเวลา ปรุงรสชาติได้ตามต้องการเลยค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)