วัตถุดิบ
1.ดอกสะเดาสด มากน้อยตามชอบ ล้างน้ำ พักไว้
2.กุ้งก้ามกราม มากน้อยตามชอบ ตัดหนวด ล้าง พักไว้
3.น้ำปลาหวาน-น้ำตาลโตนด 4 ชต. น้ำปลา 2 ชต.ซีอิ้วขาว 1 ชต.ผงปรุงรสหมู 1/2 ชช. น้ำมะขาม 1.5 ชต.
4.พริกแห้ง มากน้ยตามชอบ
5.เกลือป่น 2 ชช.
6.ผักชี หอมแดง หอมเจียว
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือป่นลงไป ลวกดอกสะเดาตามชอบ เอาขึ้นแช่ในน้ำเย็น จนเย็นตักขึ้นพกให้สะเด็ดน้ำ
2.ย่างกุ้งตามชอบ แกะเปลือกใส่จาน
3.เครียวน้ำตาลและอื่น ๆ จนเหนียว งวดลง พักไว้ให้เย็น
4.ทอดพริกในน้ำมันให้กรอบ ตักพักไว้
5.ซอยหอมใส่น้ำปลาหวานและหักพริกทอดใส่ พร้อมโรยใบผักชี และหอมเจียว
ทานกับข้าวสวย หากไม่ทานกุ้งจะใช้ปลาดุกย่างแทนก็ย่อมได้ค่ะ อร่อยสูสีเลือกได้ตามใจชอบค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)