เมนูสะเดาน้ำปลาหวานกุ้งเผา เมื่อไรก็ทานอร่อย

กุ้งเผาเนี่ย นอกจากจะทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บ ๆ แล้ว จะเอามาทำทานกับน้ำปลาหวานก็อร่อยเด็ดไม่แพ้กันเลยนะคะ  ลองมาทำทานกันดูกับเมนู “สะเดาน้ำปลาหวานกุ้งเผา”  เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี มีประโยชน์เพราะไขมันไม่เยอะด้วย  จะเปลี่ยนเป็นเมนูปลาดุกแทนก็ย่อมได้เช่นกัน มาลงมือทำกันได้เลยค่ะ

 

วัตถุดิบ


1.ดอกสะเดาสด มากน้อยตามชอบ ล้างน้ำ พักไว้

2.กุ้งก้ามกราม มากน้อยตามชอบ ตัดหนวด ล้าง พักไว้

3.น้ำปลาหวาน-น้ำตาลโตนด 4 ชต. น้ำปลา 2 ชต.ซีอิ้วขาว 1 ชต.ผงปรุงรสหมู 1/2 ชช. น้ำมะขาม 1.5 ชต.

4.พริกแห้ง มากน้ยตามชอบ

5.เกลือป่น 2 ชช.

6.ผักชี หอมแดง หอมเจียว

 

วิธีทำ


1.ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือป่นลงไป ลวกดอกสะเดาตามชอบ เอาขึ้นแช่ในน้ำเย็น จนเย็นตักขึ้นพกให้สะเด็ดน้ำ

2.ย่างกุ้งตามชอบ แกะเปลือกใส่จาน

3.เครียวน้ำตาลและอื่น ๆ จนเหนียว งวดลง พักไว้ให้เย็น

4.ทอดพริกในน้ำมันให้กรอบ ตักพักไว้

5.ซอยหอมใส่น้ำปลาหวานและหักพริกทอดใส่ พร้อมโรยใบผักชี และหอมเจียว

 

ทานกับข้าวสวย หากไม่ทานกุ้งจะใช้ปลาดุกย่างแทนก็ย่อมได้ค่ะ อร่อยสูสีเลือกได้ตามใจชอบค่ะ

 

สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค  ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน

เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)

เมนูเนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า เผ็ดร้อนหอมแรงเกินห้ามใจ

ใครชอบทานอาหารรสชาติเผ็ดร้อนต้องลองเมนูนี้ค่ะ “เนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า” ที่หอมฟุ้งจนขึ้นจมูกไปทั้งซอย รสชาติก็จัดจ้านเกินห้ามใจจริง ๆ ทานเ...