วัตถุดิบ
1.ทูน่าในน้ำเกลือ หรือทูน่าในน้ำมันพืช 2 กระป๋อง บีบเอาน้ำออก
2.พริกแกงเขียวหวาน 180 กรัม
3.หัวกะทิสด 300 กรัม พร้อมหางกะทิ
4.มะเขือพวง มะเขือเปราะ หั่นตามชอบ แช่น้ำผสมเกลือ(กันมะเขือดำ)
5.พริกไทยอ่อน 2 ช่อ หั่น พริกแดงหั่นเฉียง
6.เครื่องปรุง เกลือ น้ำตาล ผงปรุงรสหมูหรือผงปรุงรส(หากชอบ)
7.ใบมะกรูดฉีก ใบโหระพา
วิธีทำ
1.ตั้งกะทะ เทหัวกะทิลงไป 4-5 ชต. รอให้เดือดและแตกมัน
2.ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไป เติมหางกะทิ ผัดให้พริกแกงหอม แห้งให้เติมหางกะทิ
3.เมื่อหอมได้ที่ เทหัวกะทิที่เหลือลงไป หากน้ำไม่พอให้เติมหางกะทิลงไป รอเดือด
4.เมื่อเดือด ใส่มะเขือลงไป พร้อมทูน่า
5.เมื่อเดือด ใส่กระชายและเม็ดพริกไทย ปรุงรส ชิมรสตามต้องการ
6.ใส่พริกแดงหั่น ใบมะกรูดฉีกและใบโหระพา รอใบผักสลด ปิดไฟ
เสิร์ฟพร้อมขนมจีน หรือข้าวสวยก็อร่อยไปหมดเลยนะคะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)