วัตถุดิบ
1.เนื้อติดมันโคขุน เลือกที่มีไขมันแทรก มากน้อยตามชอบ
2.ซอสปรุงรสฝาเขียว 2 ชต. นมข้นจึด 5-7 ชต.
3.น้ำจิ้มแจ่ว- พริกป่น 2-3 ชต. น้ำตาลปี๊บ 1.5 ชต.น้ำมะขาม 1-2 ชต.น้ำปลา 1.5 ชต. ซีอิ้วขาว 1.5 ชต. ผงปรุงรสหมู 1 ชช. หอมแดงซอย 1.5 ชต. ผักชีฝรั่งซอย 1 ชต. ข้าวคั่ว 1 ชต.(มะนาว หรือน้ำตาลทรายเล็กน้อยเพื่อปรุงรสให้แหลม)
4.ผักแกล้มตามชอบ ล้างให้สะอาด
วิธีทำ
1.หมักเนื้อกับซอสและนม 10 นาที
2.ย่างเนื้อด้วยเตาถ่าน ให้สุกตามชอบ
3.ทำน้ำจิ้มแจ่ว.. ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ชิมรสตามชอบ แล้วโรยใบผักและข้าวคั่ว
4.หั่นเนื้อพอคำ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม และผักแกล้ม
สำหรับส่วนของน้ำจิ้ม คุณผู้อ่านสามารถปรับสูตร ปรับรสชาติได้ตามใจชอบเลยค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)