วัตถุดิบ
1.กบ ประมาณ 500 กรัม ล้าง สับให้ละเอียด
2.พริกไทย 20 เม็ด
3.พริกขี้หนูสวน 1 กำมือ
4.กระเทียมไทย 1 กำมือ
5.ข่า 1 ชต.
6.ขมิ้น 1 ชต.
7.พริกแกงเผ็ด 1.5 ชต.
8.กระชายสับ 1 กำมือ
9.เม็ดพริกไทยอ่อนแกะเอาแต่เม็ด 3 ชต.
10.พริกแดงหั่นเฉียง 1 ชต.
11.ใบมะกรูดซอย 2 ชต.
12.ใบยี่หร่า หั่นหยาบ 2-3 อุ้งมือ
13.เครื่องปรุง ซีอิ้วขาวหรือน้ำปลา ผงปรุงรสหมู
วิธีทำ
1.ตำพริกไทยเม็ดให้ละเอียด ใส่พริก กระเทียม ข่า ขมิ้น ลงตำให้ละเอียด
2.ตั้งน้ำมัน 3-4 ชต. ใส่เครื่องที่ตำลงไป ผัดให้หอม
3.ใส่กบสับลงไป เติมซีอิ้วขาว 3 ชต. ผัดพอสุก
4.ใส่พริกแกงลงไป ยีให้ทั่ว ผัดให้หอมสักพัก ยีให้เนื้อกบไม่ติดกัน
5.ใส่กระชาย พริกไทยอ่อนลงไป ผัดต่อไป
6.ปรุงรส ชิมรสตามชอบ
7.ใส่ใบยี่หร่า พริกแดงหั่น และใบมะกรุด ผัดต่อให้ใบยี่หร่าสลด ปิดไฟ
เสริฟพร้อมผักสด ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ มีน้ำซุปสักถ้วย เข้ากันมาก
ปล. สูตรนี้เผ็ดมาก ท่านที่ไม่ชอบเผ็ด หากอยากทานให้ลดปริมาณตามความสามารถเองครับ อิอิ สำหรับใครที่ไม่ถนัดทานเนื้อกบจริง ๆ จะลองปรับสูตรเป็นเนื้อวัว หรือเนื้อไก่สับแทนก็ได้เช่นกัน
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)